Bằng lái xe A2 là gì? Thời gian đào tạo bằng lái xe A2

Bằng lái xe A2 là gì? Thời gian đào tạo bằng lái xe A2

Bằng lái xe A2 là gì? Hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến bằng A2 và được nhiều người tìm hiểu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí chi tiết thông tin về bằng lái xe A2, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết sau.

Mục Lục

Giải thích bằng lái xe A2 là gì?

Theo như Thông tư 12/2017/TT-BGTVT mới nhất về Quy định liên quan về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ ngày 15/04/2017. Bằng A2 sẽ cấp cho người lái xe nhằm điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên, những loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. 

Bằng lái xe A2 là gì? Thời gian đào tạo bằng lái xe A2
Giải thích bằng lái xe A2 là gì?

>>> Tìm hiểu rõ hơn về bằng lái xe A1 là gì

Bằng A2 hay còn được gọi chính xác là Giấy phép lái xe hạng A2 là loại giấy phép do phía cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó vận hành, lưu thông và tham gia giao thông loại xe tương ứng với hạng A2.

Bằng lái xe A2 sẽ chạy được xe gì?

+ Theo như quy định bắt đầu từ ngày 01/03/2014 mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe thi bằng lái xe A2 sẽ được học thi, cấp bằng lái xe hạng A2. Đây là một tín hiệu vui ở Việt Nam, bởi đây chính là bước ngoặt phát triển cho xe phân khối lớn ở Việt Nam.

+ Bằng A2 chạy được những loại xe có tích xi lanh 175cm3 trở lên. Lấy ví dụ như những loại xe như KTM 200cc, Kawasaki Z300, Yamaha Mt 03, Honda CB400sf,… đến các loại xe hạng khủng hơn có dung tích xi lanh trên 1.000cm3 như Honda CB1000r, Yamaha R1, Honda Goldwing,…

+ Bằng lái xe mô tô A2 đã bao gồm bằng lái xe hạng A1 nên được chạy luôn những loại xe có dung tích nhỏ dưới 175cm3 như Exciter 150, Honda Winner, Honda Air Blade,…

=> Do đó, bằng lái xe A2 được lái toàn bộ những dòng xe 2 bánh từ phân khối nhỏ đến lớn, cực lớn ở Việt Nam.

Cũng tương tự như một số loại bằng lái xe khác, nếu như muốn sở hữu bằng lái xe máy A2, các bạn chỉ cần đến trung tâm đào tạo xe uy tín, để được tiến hành tư vấn; hỗ trợ làm hồ sơ thi sát hạch bằng lái mà không cần phải trải qua bất kỳ kỳ thi bằng lái xe dưới hạng nào đó như bằng A1.

Ngoài ra, chi phí thi bằng lái xe A2 cũng sẽ không quá cao, thông thường sẽ trên 1.000.000VNĐ. Với mức chi phí, giá trị sử dụng của loại bằng lái này, các bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ về các kỹ năng lái xe, ngoài ra còn là các kiến thức về lý thuyết. Quá trình chuẩn bị này sẽ yêu cầu bạn phải hoàn thành tốt phần thi thực hành, đạt ít nhất là 18/20 câu hỏi ở phần thi lý thuyết.

Tìm hiểu về thời gian đào tạo bằng lái xe A2

Theo như quy định hiện nay, tổng thời gian đào tạo thi bằng xe máy A2 là 32 giờ, sẽ bao gồm 20h đào tạo lý thuyết, 12h đào tạo thực hành và đủ thời gian đào tạo học viên mới được dự thi sát hạch.

Nhưng trên thực tế, khi tham gia đăng ký thi bằng A2 tại Trung tâm bằng lái xe giá rẻ, các bạn sẽ được thi ngay sau nhiều nhất là 7 ngày kể từ khi tham gia đăng ký nộp hồ sơ. Sau khi đã thi đỗ 10 ngày sau khi bằng A2 sẽ về tay bạn.

Hạn dùng bằng lái xe A2 đến khi nào?

Cũng tương tự như những hạng bằng lái xe dành cho xe máy khác, bằng A2 xe máy sẽ không có thời hạn sử dụng. Điều này có nghĩa là chỉ cần bạn thi đỗ, bạn có thể sử dụng bằng A2 suốt đời.

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A2

Nhằm để hoàn tất bộ hồ sơ thi bằng A2, cac bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cụ thể như sau:

Bằng lái xe A2 là gì? Thời gian đào tạo bằng lái xe A2
Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A2

>>> Bạn có biết được bằng D lái được xe gì

+ 01 Giấy đề nghị học, sát hạch nhằm cấp giấy phép lái xe (mọi người có thể lấy mẫu tại phòng ghi danh).

+ 01 Giấy khám sức khỏe (có thể khám ở ngoài tại bệnh viện được cấp phép, hoặc là tham gia đăng ký thông tin khám tại phòng ghi danh).

+ 06 Hình thẻ chụp khổ 3×4 phông nền xanh dương (lưu ý không được đeo mắt kính, hình nét, phải nhìn rõ tai, mắt và mũi).

+ 02 Bản Chứng minh Nhân dân photo không cần công chứng đối với người Việt Nam. Hoặc là Bản sao chụp hộ chiếu, visa có thời gian lưu trú trên 3 tháng đối với người nước ngoài đang còn sinh sống, làm việc ở Việt Nam.

+ Trong trường hợp có bằng lái xe hạng khác (ngoại trừ bằng A1), các bạn hãy mang theo 1 bản sao nhằm bên phía Giao thông vận tải ghép những loại bằng lên trên 1 thẻ chung.

Sau khi đã chuẩn bị xong những loại giấy tờ đã được liệt kê ở trên, các bạn có thể đóng tiền học phí, phí dự thi ngay tại trung tâm.

Vậy, điều kiện theo học bằng A2 như thế nào?

Cũng tương tự với việc thi bằng lái xe máy A1, điều kiện học thi bằng lái xe hạng A2 sẽ bao gồm những yếu tố cụ thể như sau:

– Là công nhân Việt Nam, hoặc là người nước ngoài đang còn sinh sống và làm việc ở Việt Nam.

– Đối tượng đã đủ 18 tuổi trở lên.

– Có sức khỏe tốt (không mắc phải những bệnh về rối loạn tâm thành cấp, rối loạn tâm thần mãn tính không điều khiển được hành vi. Cơ thể hoàn toàn bình thường, không bị cụt hoặc là mất đi chức năng của một bàn tay hoặc là 1 bàn chân, một trong những tay/ chân còn lại không được toàn vẹn,…).

– Phải hiểu, nghe, đọc, viết được tiếng Việt.

Sau khi đã xét thấy bản thân đã đáp ứng đầy đủ những điều kiện ở trên, các bạn hãy tiến hành chuẩn bị hồ sơ.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết về bằng lái xe A2 là gì và điều kiện theo học ra sao. Nếu bạn có ý định sở hữu bằng A2, khi đó cần phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn được trung tâm đào tạo uy tín để theo học nhé!

Rate this post
Share