Bằng lái xe 150cc là bằng gì? Yêu cầu để được cấp bằng lái xe hạng A

Bằng lái xe 150cc là bằng gì? Yêu cầu để được cấp bằng lái xe hạng A

Trước những thông tin về việc điều chỉnh bằng lái xe trong dự thảo đối với động cơ 150cc khiến không ít người lo lắng. Vậy theo quy định hiện tại của Luật giao thông đường bộ, bằng lái xe 150cc là bằng gì? Hãy cùng mình tìm ngay câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

Bằng lái xe 150cc là bằng gì?

Theo thông tin của Luật Giao thông đường bộ và thông tư 46 của Bộ Giao thông vận tải về đào tạo, sát hạch và cấp bằng lái xe thì:

“Bằng lái xe A1 sẽ được cấp cho những người điều khiển xe máy, xe mô tô 2 bánh hoặc xe có loại hình tương tự có dung tích xi-lanh từ 50 đến 175cc hoặc xe mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật”.

Như vậy, thì bằng lái xe máy trên 150cc sẽ là bằng lái xe máy hạng A1, tuy nhiên đó là trước kia thôi.

Kể từ khi có Dự thảo luật mới về vấn đề bằng lái xe được quy định như sau:

Cụ thể luật đã được thay đổi thành 17 hạng đối với bằng lái xe thay vì 13 hạng như trước.

 • Bổ sung thêm bằng lái xe máy hạng A0, hạng bằng này sẽ được dành cho những phương tiện xe máy điện hoặc xe có dung tích xy lanh dưới 50cc.
 • Mặt khác, những người điều khiển xe có dung tích xy lanh từ 125cc trở lên phải có bằng lái xe máy hạng A. Người điều khiển xe máy có dung tích 125cc trở lên bắt buộc phải thi lại bằng lái xe máy hạng A, chứ không được nâng hạng bằng từ A1 lên A vì 2 hạng bằng này hoàn toàn độc lập, bên cạnh đó hạng bằng A2 bị tước bỏ.
Bang-lai-xe-150cc-lai-duoc-nhung-xe-nao
Bằng lái xe 150cc lái được những xe nào?

Các bước thi sát hạch bằng lái xe hạng A

Thủ tục thi bằng lái xe 150cc cũng không phức tạp. Trước tiên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và yêu cầu sau:

 • Đơn đề nghị học, thi sát hạch bằng lái xe máy hạng A
 • Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện, được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền. Sở y tế phải từ cấp huyện trở lên.
 • Đối với người Việt Nam cần 1 bản sao giấy Chứng Minh Nhân Dân hoặc Căn Cước Công Dân. Đối với người nước ngoài cần hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • 03 ảnh thẻ 3*4: không chụp quá 6 tháng, nền xanh, tóc không che tai
 • Nếu có giấy phép lái xe chất liệu PET, hãy mang theo bản photo
 • Hoàn thành lệ phí khi đăng ký tham gia sát hạch giấy phép lái xe. Tùy thuộc vào trung tâm tổ chức thi và sát hạch; mức giá khoảng 1.500.000 VND

Đó là những thủ tục, giấy tờ cần thiết để được tham gia thi sát hạch hạng A. Bạn nên chuẩn bị cẩn thận, tránh sai sót để không mất thời gian. Sau khi hoàn thành thi, bạn phải đợi thời gian khoảng 2 – 3 tháng để được cấp bằng lái xe 150cc.

Yêu cầu cần đạt để được cấp bằng lái hạng A

De-duoc-cap-bang-lai-hang-A-ban-phai-trai-qua-2-phan-thi-ly-thuyet-va-thuc-hanh
Để được cấp bằng lái hạng A bạn phải trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành

Xem thêm: 

Tương tự với các phần thi sát hạch lái xe khác, để có bằng lái xe 150cc, bạn cũng thi hai phần lý thuyết và thực hành. Người thi cần phải ôn luyện bộ đề gồm 450 câu hỏi theo luật sửa đổi tháng 8 năm 2020. Nếu đạt mức 23/25 câu và không sai câu điểm liệt thì mới được tiếp tục phần thực hành.

Phần thực hành thi sát hạch bằng lái xe 150cc gồm 4 bài thi:

 • Bài thi 1: Vòng số 8
 • Bài thi 2: Bài thi đường thẳng
 • Bài thi 3: Bài thi qua vạch cản trở
 • Bài thi 4: Bài thi đường gồ ghề

Nếu vượt qua được các vòng thi bạn sẽ được cấp bằng lái xe hạng A. Khi đó, bạn sẽ được phép điều khiển các xe có phân khối từ 125cc trở lên.

Bài viết trên đây đã thông tin cho bạn những thông tin về bằng lái xe 150cc. Tìm hiểu và nắm được Luật lệ giao thông sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ đến gia đình và mọi người xung quanh kịp thời cập nhật.

Rate this post
Share