Bằng B1 lái xe gì và những thông tin liên quan

Bằng B1 lái xe gì và những thông tin liên quan

Rất nhiều người quan tâm đến vấn đề bằng B1 lái xe gì và cùng nhau tìm hiểu, chia sẻ các thông tin liên quan. Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết về bằng B1 lái xe, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Mục Lục

Bằng lái xe B1 là gì?

Thực trạng hiện nay cho thấy xã hội ngày một phát triển nên sẽ kéo theo về nhu cầu đi lại của con người cũng được tăng cao. Khi tham gia điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu như không có giấy phép lái xe sẽ đồng nghĩa với việc vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Hiện nay, bằng lái xe sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm A1, A2, A3, A4, B1, B2,… Theo đó, mỗi hạng bằng sẽ được phép điều khiển từng phương tiện khác nhau.

Bằng B1 lái xe gì và những thông tin liên quan
Bằng lái xe B1 là gì?

>>> Những thông tin chung về bằng lái xe A2

Hiện tại, bằng B1 cũng dần dần phổ biến, có xu hướng chiếm ưu thế ở trong tương lai. Đây được xem là một loại giấy phép lái xe, chứng chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với người từ 18 tuổi trở lên, cần phải bảo đảm có được một sức khỏe tốt, vượt qua được toàn bộ từng bài thi sát hạch sẽ được cấp bằng lái xe B1 ở dạng thẻ PET.  

Vậy, bằng B1 lái xe gì?

Bằng B1 lái xe gì? Nhằm rõ được thông tin bằng B1 sẽ được phép lái những loại xe nào thì cần phải tuân theo các quy định ở trong Luật Giao thông của đường bộ. Theo đó, Giấy phép lái xe hạng B1 sẽ được quy định cụ thể như sau:

+ Tại Điều 59: Giấy phép lái xe sẽ quy định bằng hạng B1 sẽ cấp cho phía người điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải < 3.500kg và không hành nghề lái xe.

+ Tại khoản 5 Điều 16 Thông tư 12/ 2017/ TT – BGTVT đã đưa ra các quy định thêm về vấn đề phân hạng giấy phép lái xe cụ thể như sau:

Bằng lái xe hạng B11 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe, điều khiển từng loại phương tiện cụ thể như sau: xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe, xe ô tô tải sẽ gồm cả ô tô tải chuyển sử dụng số tự động có trọng tải < 3.500 kg và loại xe ô tô sử dụng đối với những người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B12 sẽ cấp cho người lái xe số sàn không hành nghề lái xe, điều khiển từng loại phương tiện cụ thể như sau: xe ô tô 9 chỗ ngồi, sẽ gồm cả chỗ ngồi của người lái xe, xe ô tô tải, gồm cả ô tô tải chuyên dùng với trọng tải < 3.500 kg, máy kéo kéo một rơ moóc với trọng tải sẽ dưới 3.500 kg.

Với những thông tin trên có nghĩa giấy phép lái xe hạng B1 có 2 loại tương ứng đó là B11 và B12 có thể lái được những loại xe tương ứng đó là xe số tự động, xe số sàn nhưng sẽ không được phép tham gia kinh doanh. Được phép lái những loại xe từ 4 – 9 chỗ (gồm cả tài xế), xe có tải trọng < 3,5 tấn.

Còn đối với bằng lái xe hạng B1 không phải ở dạng tự động có thể sẽ được lái cả xe số tự động, xe số sàn. Trong trường hợp người tham gia giao thông cố tình điều khiển những loại xe không thuộc những trường hợp được nêu sẽ vi phạm Luật giao thông về đường bộ, bị xử lý theo đúng như quy định pháp luật.

Một số những thông tin liên quan đến bằng lái xe B1 

Đối với bằng lái xe cấp cho phía người điều khiển ô tô hiện nay cũng khá phong phú, vì vậy mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ về từng loại bằng sẽ giúp cho những chủ xe được hiểu rõ về giá trị của từng loại bằng, lựa chọn cho bản thân nên theo học bằng nào để phục vụ được nhu cầu lái xe của bản thân.

Vậy điều kiện theo học bằng lái xe B1 như thế nào? Khi có giấy phép lái xe B1 sẽ điều khiển được các loại xe nào? Giá trị của bằng B1 sẽ trong bao lâu? Những thông tin liên quan này sẽ được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ cụ thể như sau:

Bằng B1 lái xe gì và những thông tin liên quan
Một số những thông tin liên quan đến bằng lái xe B1 

>>> Bạn biết gì về bằng lái xe A1

Độ tuổi tham gia học bằng lái xe B1

Để tham gia học cũng như thi giấy phép lái xe B1 thì học viên phải nằm trong độ tuổi nào? Được biết B1 chính là bằng lái xe thông dụng, sẽ có giá trị dùng thấp nhất cho nên những người ở độ tuổi từ 18 tuổi trở lên sẽ có đủ sức khỏe đều được phép tham gia học, thi nhằm được cấp bằng.  

Ngoài ra, độ tuổi không được học, thi và cấp bằng B1 đối với nam giới trên 60 tuổi, đối tượng nữ là 55 tuổi.

Thời hạn của bằng lái B1 trong bao lâu?

Theo như quy định mới của bằng lái xe B1, thời hạn của bằng chính là bằng tuổi nghỉ hưu của người được cấp. Cụ thể đối với nam thì giá trị bằng đến tuổi 60, còn đối với nữ sẽ là 55 tuổi.

Trong trường hợp nữ trên 45 tuổi, năm trên 50 tuổi thì khi đó giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp.

Vậy, thủ tục đăng ký thi và cấp bằng B1 như thế nào?

Nhằm để tham gia học, thi bằng lái xe B1 thì chủ xe cần phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Thông tin được chia sẻ dưới đây là bộ hồ sơ cần phải có đầy đủ những loại giấy tờ cụ thể như sau: 

+ Đơn đăng ký học và thi lại bằng lái xe B1.

+ Bản sao Chứng minh Nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn giá trị.

+ Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe do phía cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp theo đúng quy định.

+ 08 ảnh 3×4 hoặc là 4×6 (sẽ không bao gồm ảnh đã dán trong giấy khám sức khỏe, đơn đăng ký học lái xe ô tô).

Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Bằng B1 và B2 được biết là 2 loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay. Nhưng 2 loại bằng này có nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

+ Loại xe được phép lái theo quy định cụ thể như sau:

  • Bằng B1: xe ô tô < 9 chỗ, giấy phép lái xe số tự động không lái được xe số sàn.
  • Bằng B2: sẽ được phép điều khiển xe số sàn lẫn số tự động.

+ Thời hạn giá trị: 

  • Bằng B1: thời hạn sẽ dài hơn và đến độ tuổi nghỉ hưu.
  • Bằng B2: giá trị bằng cố định 10 năm, sau thời gian 10 năm thi lại bằng lái xe.

+ Độ khó:

  • Bằng B1: sẽ dễ hơn so với bằng B2, bởi sẽ vận hàng trên xe số tự động.
  • Bằng B2: sẽ khó hơn.

Nhìn vào các điểm khác nhau ở trên thì mỗi loại bằng sẽ có các ưu, nhược điểm khác biệt. Vì vậy, nếu như bạn chỉ có nhu cầu về cá nhân, lái xe phục vụ cho mục đích gia đình thì nên học bằng lái xe B1. Còn nếu như bạn muốn dùng bằng với những mục đích kinh doanh thì nên học và thi bằng B2.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thông tin bằng B1 lái xe gì. Cần phải tìm hiểu cụ thể mọi thông tin trước khi có ý định đăng ký theo học bằng B1, đặc biệt là địa chỉ theo học.

Rate this post
Share