Tìm hiểu bằng D lái được xe gì? Điều kiện và hồ sơ thi bằng lái

Tìm hiểu bằng D lái được xe gì? Điều kiện và hồ sơ thi bằng lái

Bằng D lái được xe gì và điều kiện để thi lấy bằng là câu hỏi mà nhiều lái xe quan tâm. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Mục Lục

Bằng D lái được xe gì?

Bằng D là bằng đòi hỏi những yêu cầu về kiến thức lẫn kỹ thuật cao hơn các loại bằng lái xe ô tô khác, bởi vì người sở hữu bằng này không những có thể lái được nhiều loại xe mà còn được phép hành nghề vận tải, theo đúng quy định của pháp luật.

bằng d lái được xe gì

Bằng D lái được xe gì

Sau đây là các loại xe mà bằng D có thể lái được:

 • Ôtô chở người từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái.
 • Từ 10 đến 30 chỗ ngồi kể cả chỗ ngồi cho tài xế.
 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Ô tô tải kể cả ô tô tải dùng chuyên dụng có trọng tải lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn.
 • Xe ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và những loại ô tô dùng cho người khuyết tật.

Như vậy, bạn đã biết bằng D được lái loại xe nào rồi chứ. Ngoài ra, người lái xe bằng D còn được phép hành nghề lái xe với tất cả các loại xe nêu trên (tức là bao gồm các loại xe quy định ở bằng lái hạng B1, B2 và C).

Điều kiện và hồ sơ thi lấy bằng lái xe hạng D

Điều kiện thi lấy bằng

Vì tính chất pháp lý, cũng như liên quan đến tính an toàn của nhiều hành khách để sở hữu được giấy phép lái xe này phải yêu cầu cao hơn cũng như có quy định nghiêm ngặt hơn.

Để có cơ hội thi bằng lái xe hạng D ngoài các yêu cầu về tuổi, đủ sức khỏe thì học viên phải đảm bảo có thời gian tích lũy và kinh nghiệm về số km lái xe an toàn trong quá trình lái xe trước đó và kinh nghiệm lái xe từ 3 – 5 năm. Do đó không thể trực tiếp học, thi lấy bằng lái xe hạng D mà phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái từ hạng B hoặc C lên hạng D.

blank

Bằng lái hạng D chạy được xe gì

Độ tuổi để được nâng hạng lên bằng D hoặc bằng E là 24 tuổi. Để nâng hạng từ bằng hạng B lên hạng D, người điều khiển phương tiện cần phải có từ 5 năm lái xe an toàn và 100.000 km lái xe an toàn.

Người điều khiển phương tiện phải có trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên. Trong trường hợp khi làm hồ sơ có thể dùng bằng cấp 2 hoặc bằng cấp 3, hoặc bằng Đại học/ cao đẳng.

>>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại giấy phép lái xe ô tô ở Việt Nam

Hồ sơ chuẩn bị thi bằng D

Để thi lấy bằng bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch bằng lái hạng D theo mẫu quy định (bạn có thể mua tại trung tâm đăng kí thi sát hạch để được trung tâm hỗ trợ chụp hình).
 • Hồ sơ gốc thi bằng lái B2 hoặc C.
 • Bản khai thời gian lái xe và số km lái xe an toàn.
 • Bản sao giấy phép lái xe (Khi thi sát hạch, học viên mang theo giấy phép lái xe hạng B2 hoặc C bản gốc để xuất trình).
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương.
 • 4 ảnh 3×4.

Theo quy định của pháp luật, không cho phép người lái trực tiếp thi bằng lái hạng D nên học viên buộc phải thi 2 lần để có cơ sở tiến hành nâng hạng từ B2 lên D hoặc từ C lên D.

Tương tự như thi các loại bằng lái khác, khi thi bằng lái xe hạng D bạn cũng không cần phải quá lo lắng, nhất là đối với những tài xế đã có kinh nghiệm lái xe trước đó. Các bạn chỉ cần giữ cho mình một tâm lý tập trung, tự tin và tuân thủ các quy tắc trong quá trình học lái xe thì việc nhận bằng D lái xe này là chuyện trong tầm tay thôi. Chúc các bác tài có những chuyến đi an toàn.

Rate this post
Share