Bằng lái quét mã QR để làm gì? Có những ứng dụng nào tiện nhất?

Bằng lái quét mã QR để làm gì? Có những ứng dụng nào tiện nhất?

Bằng lái xe là giấy tờ quan trọng với bất kỳ ai sử dụng phương tiện giao thông, đáp ứng yêu cầu của quy định của pháp luật. Để biết giấy phép lái xe thật hay giả thì hay cùng bài viết này tra cứu bằng lái quét mã QR nhanh chóng và chính xác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Mã QR trên giấy phép lái xe là gì?

QR là viết tắt của từ Quick response, là một mã vạch đọc bằng một máy đọc vạch mã. Theo quy định mới của Bộ GTVT có hiệu lực ban hành từ 25/05/2020 dựa vào công văn số 3312/ TCĐBVN – QLPT&NL, bằng lái xe ô tô, mô tô hạng a1, a2, b2, c,… được cấp từ ngày 1/6/2020 bắt buộc phải có mã QR.

Bằng lái quét mã QR nhanh chóng và tiện lợi
Bằng lái quét mã QR nhanh chóng và tiện lợi

Để thuận tiện cho việc quét mã thì smartphone hiện nay đều tích hợp ứng dụng riêng để quét mã. Nhằm lấy thông tin nhanh trên bằng lái xe trên toàn quốc thì buộc phải in mã QR lên. Còn mặt sau của mã QR trên giấy phép lái xe được in ở mặt sau tại góc bên trái.

Bạn có thể dựa vào mã QR để kiểm tra thông tin bằng lái xe hoặc xác định độ thật, giả của bằng lái xe hiện nay.

2. Tại sao cần tra cứu mã QR trên bằng lái xe?

Mã QR trên bằng lái xe giúp tra cứu thông tin trên bằng lái nhanh chóng và dễ dàng nhất. Không chỉ vậy, bằng lái có mã QR sẽ thuận tiện hơn cho cơ quan chức năng phát hiện bằng lái xe thật giả đang lưu hành hiện nay.

Việc tra cứu thông tin bằng lái quét mã QR cung cấp nhanh thông tin dưới đây:

  • Hạng của bằng lái xe
  • Số giấy phép của bằng lái xe
  • Họ và tên của người chủ sở xe
  • Ngày tháng năm sinh của người chủ sở hữu xe

>>> Xem thêm: Muốn có bằng lái trực thăng thì cần chuẩn bị những gì?

3. Hướng dẫn tra cứu bằng lái quét mã QR

3.1. Quét mã QR trên ứng dụng zalo

Zalo là ứng dụng mạng xã hội Việt Nam. Đây là một ứng dụng quét mã QR bằng lái xe cực kỳ tiện ích và được nhiều người sử dụng. Bạn có thể check mã QR bằng lái xe qua Zalo rất đơn giản. Trước tiên, bạn chỉ cần mở ứng dụng, thao tác bấm vào mục “Thêm” và cuối cùng là chọn “quét mã QR”.

Khi đó. bạn chỉ cần hướng camera điện thoại về phía mã QR được in sẵn trên mặt sau bằng lái xe của bạn. Ngay lập tức thì thiết bị tự tiến hành các bước quét mã, hiển thị lên màn hình điện thoại thông tin liên quan về bằng lái xe như họ tên, ngày tháng năm sinh của chủ sở hữu,…

3.2. Quét mã QR trên ứng dụng barcode việt

Để quét mã QR bằng lái xe bạn có thể qua một ứng dụng khác là Barcode Việt. Tương tự như Zalo, bạn cần tải ứng dụng về thiết bị. Sau khi mở lên thì hãy chọn biểu tượng mã QR để quét.

bằng lái quét mã QR dễ dàng
Bằng lái quét mã QR cho ra thông tin nhanh chóng

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành hướng camera điện thoại vào mã QR code tại mặt sau của bằng lái. Chỉ mất 2 – 3 giây sau thì trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị thông tin cần thiết liên quan đến bằng lái xe để các bạn tham khảo.

>>> Tham khảo thêm: Bằng lái quốc tế là gì? Lưu ý khi sử dụng bằng lái quốc tế

3.3. Quét mã QR trên phần mềm icheck

Icheck là một phần mềm quét mã vạch, QR Code hàng đầu tại Việt Nam. Theo đó bạn còn có thể quét mã vạch bằng lái xe rất nhanh chóng và tiện lợi. Ứng dụng này hiện được tương thích với cả hệ điều hành IOS và Android.

Nếu trên thiết bị của bạn đã có sẵn icheck thì bạn hãy vào phần camera hướng về phía mã QR Code trên bằng lái xe. Sau đó sẽ nhanh chóng hiển thị thông tin của chủ nhân bằng lái gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh và loại bằng lái, ngày tháng năm cấp,..

Còn nếu như chưa có ứng dụng này thì bạn hãy bỏ ra 3 giây để tải về thiết bị của mình.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn tra cứu bằng lái quét mã QR nhanh chóng và tiện ích nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Share