Bằng B1 và B2 là gì và khác nhau như thế nào?

Bằng B1 và B2 là gì và khác nhau như thế nào?

Bằng lái B1 và B2 là gì? Bằng B1 và B2 có điểm khác biệt như thế nào? Những thắc mắc này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm và cùng nhau bàn luận. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Giải thích bằng lái B1 và B2 là gì?

Bằng lái xe B1 số tự động đó là giấy phép lái xe ô tô tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải chuyên dùng đến số tự động, có trọng tải thiết kế <3.500kg và không chuyên nghiệp.

Bằng B1 và B2 là gì và khác nhau như thế nào?
Giải thích bằng lái B1 và B2 là gì?

>>> Quan tâm thêm những thông tin liên quan đến bằng lái xe A1

Bằng lái xe ô tô hạng B2 đó là giấy phép lái xe ô tô chờ người đến 9 chỗ người, ô tô tải, máy kéo rơ moóc sẽ có trọng tải < 3.500kg và xe hạng B1.

Bằng lái B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Giữa bằng lái xe B1 và B2 sẽ khác nhau như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến với mọi người về những điểm giống và khác đối với bằng B1 và B2 cụ thể như sau: 

Bằng B1 và B2 là gì và khác nhau như thế nào?
Bằng lái B1 và B2 khác nhau như thế nào?

>>> Bạn có biết bằng B2 lái xe gì

Điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

  • Đối với bằng lái xe B1 và B2 đều là loại giấy tờ cho phép lái xe ô tô hạng B, do phía cơ quan có thẩm quyền cấp cho phía người tham gia giao thông, điều khiển phương tiện giao thông đó là phương tiện ô tô một cách hợp pháp.
  • Giống nhau về thiết kế trọng tải của xe chở hàng là 3.500kg.
  • Giống về mẫu mã thiết kế chỗ ngồi, đều được chở người đến 9 chỗ.

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

  • Thời hạn dùng của bằng sẽ được tính từ ngày cấp đến tuổi nghỉ hưu: đối với nam giới đến 55 tuổi, còn nữ sẽ đến 50 tuổi.
  • Bằng lái xe hạng B1 tự động sẽ khác đối với B2 đó là không phải bằng chuyên nghiệp, do đó sẽ không được tham gia kinh doanh vận tải. Do đó, bằng này sẽ không được hành nghề taxi tải hay là nghề taxi,…
  • Bằng lái xe B1 sẽ cấp cho người chỉ lái xe số tự động, không được lái xe số sàn.

Điểm khác biệt giữa bằng lái xe B2 và B1

  • Thời gian sử dụng đối với bằng B2 sẽ được tính từ ngày cấp sẽ là 10 năm. Sau hơn 10 năm thì người được cấp giấy phép lái xe phải đến cơ quan có thẩm quyền để xin gia hạn.
  • Đối với bằng lái xe hạng B2 là giấy phép lái xe chuyên nghiệp, do đó người được cấp có thể hành nghề kinh doanh vận tải như taxi tải, lái xe taxi, xe tải < 3.500kg.
  • Bên cạnh được lái xe số tự động như đối với bằng B1, thì giấy phép lái xe B2 sẽ được lái xe số sàn.
  • Bên cạnh được lái xe 9 chỗ, ô tô như đối với bằng B1 thì bằng lái xe B2 còn được lái máy kéo rơ moóc với trọng tải < 3.500kg.

Vì vậy, đối với bằng lái xe số tự động B1 thì chỉ được dùng được loại xe số tự động từ 4 – 9 chỗ, lái xe ô tô tự động bán tải, không được phép tham gia kinh doanh vào trong lĩnh vực có liên quan đến lái xe. Còn đối với bằng lái xe B2, bên cạnh việc lái được những loại xe như đối với bằng B1, các bạn sẽ được phép lái thêm những loại xe số sàn, xe ô tô tải < 3.5 tấn và sẽ được phép kinh doanh và hành nghề lái xe. Các bạn cũng có thể làm những nghề như lái xe taxi, lái xe tải nhỏ, nhưng loại xe sẽ được quy định đối với bằng B2.

Đối với mỗi loại bằng lái xe sẽ có tính chất khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân mà lựa chọn thi bằng lái xe như thế nào cho phù hợp. Khi các bạn đã hiểu được những điểm giống và khác của bằng lái xe B1 và B2 chắc chắn sẽ cân nhắc lựa chọn cho bản thân mình được loại bằng phù hợp.

Vậy, học bằng lái xe B1 hay B2 khó hơn?

Một số thông tin cho hay đối với phần thi lý thuyết thì bài thi sát hạch giấy phép lái xe B1 và giấy phép lái xe B2 sẽ giống nhau. Đối với bài thi thực hành của bằng B1 và B2 cũng tương đương ngay, nhưng điểm khác biệt duy nhất đó là loại phương tiện dùng để thi đó là xe số tự động hay là xe số sàn. Như mọi người được biết, xe số tự động sẽ dễ dàng vận hành hơn so với xe số sàn rất nhiều. 

Nên hoặc bằng lái xe B1 hay là B2?

Nếu như học bằng lái xe B1 số tự động, học viên chỉ cần thực hành và thi sát hạch trên xe số tự động. Còn khi học bằng B2, học viên sẽ học lái xe, thi sát hạch ngay trên xe số sàn (sẽ được thực hành 1 buổi tập trên xe số tự động).

Trường hợp các bạn lựa chọn học bằng B2, về sau sẽ có rất nhiều cơ hội để lựa chọn những loại xe được phép lái (có thể là xe số sàn hay là số tự động đều được).

Lựa chọn bằng B2 cũng là điều kiện bắt buộc đối với những người muốn trở thành tài xế Grab, Uber hay là Taxi.

Lời kết

Với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được thấy rõ điểm khác biệt giữa bằng lái B1 và B2. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng bằng lái xe khi đó các bạn hãy cân nhắc để lựa chọn loại bằng lái tương ứng để theo học nhé!

Rate this post
Share