Những điều cần biết về bảo hiểm dân sự xe ô tô

Những điều cần biết về bảo hiểm dân sự xe ô tô

Đối với những người lái xe ô tô thì bảo hiểm dân sự xe ô tô chẳng còn xa lạ vì đây là một loại bảo hiểm bắt buộc. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về bảo hiểm dân sự xe ô tô, về biểu phí là bao nhiêu và mua bảo hiểm này ở đâu uy tín.

Mục Lục

Bảo hiểm dân sự xe ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là bảo hiểm dành cho các chủ xe ô tô hoặc những người điều khiển chiếc ô tô đó. Trong trường hợp xảy ra rủi ro tai nạn, các công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe hoặc người điều khiển xe trả bồi thường cho bên thứ ba (bên mà chiếc ô tô đó gây tai nạn). Loại bảo hiểm này được hình thành trên cơ sở là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”, có nghĩa là trong tình huống có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm đã thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều này sẽ giúp cho một số người vì một lý do nào đó, có thể là vô tình hoặc không may gây tai nạn không phải bỏ trốn, mà có trách nhiệm hơn với tai nạn mình đã gây ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Bảo hiểm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm dân sự xe ô tô 

>>>>Xem thêm: Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? Có nên mua bảo hiểm này không?

Tuy nhiên, với bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô này, các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà họ yêu cầu cần phải có đối tượng phân rõ trách nhiệm do ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào sẽ phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra đối tượng đó chính là cảnh sát giao thông. Dựa trên biên bản này mới có thể quyết định được số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả.

Mua bảo hiểm ở đâu uy tín và mức phí như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều địa chỉ bán bảo hiểm ô tô, vì thế, việc mọi người không khỏi băn khoăn không biết nên mua bảo hiểm dân sự xe ô tô ở đâu giúp đảm bảo được đầy đủ các quyền lợi của mình. Cách tốt nhất để mua được bảo hiểm chất lượng, nhanh chóng, tiết kiệm và thuận tiện nhất đó chính là lựa chọn công ty bảo hiểm ô tô uy tín, đáng tin cậy để khi không may có tai nạn xảy ra bên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm với chiếc xe của bạn.

Có thể tham khảo với một số công ty bảo hiểm lớn như bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm Manulife, bảo hiểm Quân Đội, bảo hiểm Bảo Minh, bảo hiểm PVI,… hoặc cũng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè và người thân để chắc chắn hơn nữa cho lựa chọn của mình.

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín vô cùng quan trọng

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín vô cùng quan trọng

>>>>Xem thêm: Thông tin về bảo hiểm xe ô tô 2 chiều mới nhất hiện nay

Biểu phí của bảo hiểm dân sự xe ô tô khoảng bao nhiêu?

Mức phí bảo hiểm sẽ có sự khác nhau với từng loại ô tô, tham khảo qua biểu phí bảo hiểm dân sự xe ô tô 2018 có thể thấy, riêng với loại xe không kinh doanh vận tải hành khách có tới 14 mức phí khác nhau từ phí bảo hiểm đến VAT, từ xe 4 chỗ đến xe 54 chỗ và xe bán tải. Ngoài ra, còn có các mức phí khác nhau giữa các loại xe kinh doanh vận tải và xe ô tô tải với từng trọng lượng khác nhau.

Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ được tính phí đặc biệt như:

  • Xe tập lái: được tính bằng 120% của phí xe cùng chủng loại.
  • Xe taxi: được tính bằng 170% của phí xe kinh doanh cùng số chỗ ngồi.
  • Xe ô tô chuyên dụng: chẳng hạn như xe cứu thương được tính bằng 120% phí của xe pick up, xe chở tiền được tính bằng 120% phí của xe dưới 6 chỗ ngồi và các xe chuyên dụng khác được tính bằng 120% phí của xe chở hàng cùng trọng tải.
  • Đầu kéo rơ móc: được tính bằng 150% phí của xe trọng tải trên 15 tấn.
  • Xe buýt: được tính bằng phí xe không kinh doanh vận tải cùng số chỗ ngồi. Tất cả các mức phí trên đều được quy định theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016.

Hi vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thêm cho mình những hiểu biết về bảo hiểm dân sự bắt buộc xe ô tô.

5/5 - (1 bình chọn)
Share