Cách để lái xe an toàn trong những ngày mưa bão

Cách để lái xe an toàn trong những ngày mưa bão

Tình trạng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày sẽ dẫn đến ngập lụt tại nhiều tuyến đường làm cản trợ cũng như gây ra tiềm ẩn trong việc lái xe. Chính vì thế để lái xe an toàn khi thời tiết xấu bạn cũng cần phải học hỏi và có những kiến thức để không gây những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Việc gặp vấn đề do thời tiết xấu: mưa to, bão … sẽ gây khó khăn cho việc lái xe bạn sẽ phản xạ chậm hơn tập trung cao độ và phải có những phán đoán cũng như đánh giá được những tình huống có thể xảy ra trên đường. Việc xảy ra tai nạn là điều xảy ra bất cứ khi nào.

blank
Cách để lái xe an toàn trong những ngày mưa bão

Bạn nên đi thật chậm: Đường ngập khiến khả năng bám đường không còn nữa, đường trơn sẽ dẫn đến mất kiểm soát vì lượng nước quá lớn điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đi nhanh. Bạn nên làm chủ tốc độ của mình để có thể hạn chế mức rủi ro. Nên đi thật chậm và quan sát kỹ đồng thời phải làm chủ được tốc độ của mình.

Không đánh tay lái quá mức: Khi đường có nhiều nước bạn đánh tay lái quá mức sẽ khiến xe bị văng và trượt không kiểm soát trên đường. Những lời khuyên của chuyên gia bạn vẫn phải di chuyển thật chậm và làm chủ được vô lăng của mình. Bình tĩnh xử lý những tình huống an toàn nhất. Không nên di chuyển trên các tuyến đường bị ngập sâu, vì khả năng thoát nước kém các tài xế cần cập nhật các tin tức để có thể tránh những tuyến đường đó ra để lựa chọn cung đường đi sáng suốt nhất.

Việc đi song song với xe đi ngược chiều bạn cần phải hạn chế tối đa hoặc có thể không đi song song với xe ngược chiều. Điều này khi di chuyển trên những con đường ngập nước sẽ tạo ra những đợt sóng nước lớn có thể tràn lên nắp capo việc này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chết máy do bugi không hoạt động. Các chuyên gia khuyên bạn cần đi vào mép đường bên trái bởi đây sẽ là khu đường cao hơn giúp xe không bị ngập và tránh được các hố ga, cống thoát nước trên đường. Bạn cần chú ý và quan sát các xe đi trước xem mực nước như thế nào hoặc có thể nhìn vào các bánh xe đi trước để biết được có nên mạo hiểm vượt qua cung đường ngập nước hay không?

blank
Không nên mạo hiểm

Việc giữ khoảng cách với các phương tiện khác cũng là một điều mà bạn cần phải chú ý vì vào thời điểm mưa bão nếu gặp sự cố bạn sẽ rất khó để xử lý. Để giảm nguy cơ va chạm vào các xe trước bạn nên áp dụng quy tắc xe sau cách xe trước 4 giây. Đặc biệt bạn không nên vượt những xe cao như xe tải… vì khi lái xe ngang qua các xe lớn hơn sẽ tạo ra luồng gió mạnh đột ngột từ bên hông xe khiến bạn vượt lên trên sẽ gây nguy hiểm cho việc di chuyển.

Bạn không thể xử lý tình huống vì nó quá tồi tệ thì nên ngồi trên xe. Khi bị dòng nước lũ không được di chuyển đồng phải đừng ra ngoài hãy ngồi yên trong xe để chờ xe cứu hộ tới. Điều đó sẽ bảo toàn được tính mạng của bạn. Khi ngồi trong xe bạn cũng cần lưu ý: Đóng kín các cửa đồng thời kéo cửa sổ lên và luôn để búa sẵn nếu cần phá cửa sổ khẩn cấp sẽ có búa luôn trong tay.

Đó cũng chính là những lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn khi lái xe trong mùa mưa bão cần phải được di chuyển thuận lợi cũng như an toàn hơn. Nên cập nhật các tin tức về dự báo thời tiết để nắm được những cung đường ngập lút. Để việc lên lịch trình trong những trường hợp phải đi trong mưa bão được an toàn hơn.

 

 

Rate this post
Share