Bằng lái xe khách 45 chỗ là bằng gì?

Bằng lái xe khách 45 chỗ là bằng gì?

Bằng lái xe khách 45 chỗ là bằng gì là vấn đề nhiều người thắc mắc khi có nhu cầu lái xe giường nằm 45 chỗ. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Việc các tài xế khi có nguyện vọng chạy xe khách 45 chỗ trước khi tham gia giao thông cần trang bị đầy đủ những kiến thức về bằng lái.

Mục Lục

Theo quy định mới lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì?

Lái xe khách 45 chỗ theo quy định tại điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: đối với xe ô tô khách cỡ lớn 45 chỗ ngồi thì tài xế điều khiển phương tiện phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe hạng E. Các bằng từ hạng cơ bản là B1, B2, C và D có thể được kéo thêm 1 rơ móc có trọng tải dưới 0,75 tấn. Bằng B1, B2 và C cả ba cái bằng này cho phép điều khiển xe tối đa 9 chỗ ngồi. Các tài xế có bằng/giấy phép lái xe hạng E có thể được điều khiển các loại phương tiện ô tô có 30 chỗ ngồi. Bằng cao hơn bằng B,C là bằng D cấp cho người lái xe để điều khiển những mẫu xe ô tô chở người từ 10 tới 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.

bang-lai-xe-khach
Muốn lái xe khách 45 chỗ thì người lái xe nên có bằng E

Xem ngay: Bằng lái xe việt nam dùng được ở nước nào?

Để được cấp bằng lái xe khách 45 chỗ, các tài xế cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Theo quy định, người điều khiển phương tiện phải đạt độ tuổi từ 24 tuổi trở lên.
  • Là công dân có quốc tịch Việt Nam, đạt trình độ từ cấp Trung học Cơ sở trở lên.
  • Nếu nâng từ giấy phép hạng D => E thì cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm tài xế và từng lái xe an toàn ít nhất 100.000km trở lên
  • Có ý thức, sức khỏe tốt, ổn định tại thời điểm thi lái xe
  • Khi nâng từ giấy phép hạng C => E tài xế cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm lái xe và từng lái xe an toàn ít nhất là 50.000km trở lên.

Nếu đáp ứng được những điều kiện trên thì người tài xế có thể chuẩn bị những thủ tục cần thiết để tham gia thi lái xe nâng hạng lên bằng.

Thời hạn sử dụng cho bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ 

Thời hạn sử dụng đối với bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ với các loại giấy phép lái xe thông thường từ hạng C trở lên sẽ có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp. Khi hết thời hạn này, người sở hữu bằng lái cần liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề được gia hạn thêm.

Trong trường hợp chủ sở hữu làm mất giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng thì cần tiến hành làm thủ tục để được cấp lại bằng lái.

Theo quy định thì người có bằng lái xe hạng E sẽ được phép điều khiển các loại phương tiện như xe ô tô khách 45 chỗ ngồi, xe giường nằm, xe bus, xe taxi, xe bán tải.

bang-lai-xe-khach
Sau 5 năm các tài xế cần phải làm thủ tục gia hạn thêm bằng

Xem thêm: Bằng lái xe nâng giá bao nhiêu?

Lái xe khách 45 chỗ cần thủ tục gì để nâng hạng bằng?

  • Đơn bắt buộc tham gia học bằng/ giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
  • CCCD có xác nhận công chứng của cơ quan địa phương
  • Bản sao có công chứng bằng/ giấy phép lái xe ô tô cao nhất hiện đang.
  • Bằng Trung Học Cơ Sở trở lên có xác nhận công chứng
  • Số kilomet lái xe an toàn, thời gian đã lái xe cần kê khai chi tiết và chính xác

Những thông tin Bằng lái xe khách 45 chỗ là bằng gì, những điều kiện nâng cấp bằng lái xe khách 45 chỗ trong bài viết trên hi vọng sẽ hữu ích với bạn để bạn nắm bắt được những quy định để có các định hướng nâng bằng cho bản thân.

Rate this post
Share