Bằng lái xe Việt Nam dùng được ở nước nào?

Bằng lái xe Việt Nam dùng được ở nước nào?

Bằng lái xe Việt Nam dùng được ở nước nào là những thắc mắc chung của rất nhiều người khi đi du lịch, du học làm việc hay định cư ở nước ngoài. Những thông tin xoay quanh vấn đề này sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Bên cạnh việc sử dụng phương tiện công cộng thì bạn có thể thuê xe hoặc sở hữu xe riêng cho mình ở nước ngoài để chủ động trong các chuyến đi. Khi sang nước ngoài, bằng lái xe quốc tế để bạn chủ động trong các chuyến đi và có thể điều khiển và tham gia giao thông tại nước sở tại mà không lo sợ vi phạm giao thông.

Mục Lục

Bằng lái xe quốc gia là gì?

Bằng lái xe quốc gia hay còn gọi là giấy phép lái xe quốc gia là một loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho 1 đối tượng cụ thể. Nếu như sở hữu loại giấy phép này sẽ đủ điều kiện vận hành phương tiện tham gia giao thông.

Bằng lái xe quốc gia có riêng từng loại giấy phép dành cho các phương tiện khác nhau cùng với thời hạn sử dụng khác nhau như:

 • Giấy phép lái xe dành cho các phương tiện mô tô (hạng A1, A2) vô thời hạn
 • Giấy phép lái xe dành cho các phương tiện ô tô (hạng B1, B2, B11,…) có thời hạn 10 năm
 • Giấy phép lái xe dành cho các phương tiện xe tải (hạng C) có thời hạn là 5 năm

Bằng lái xe Việt Nam dùng được ở nước nào?

Bằng lái xe do Việt Nam cấp có thể sử dụng ở hơn 200 quốc gia chiếu theo Công ước Vienna năm 1968 và Geneva năm 1949 về luật giao thông đường bộ do Liên Hiệp Quốc công bố. Theo đó, người sở hữu phương tiện xe máy, xe ô tô có thể điều khiển phương tiện giao thông tại các nước sở tại mà không cần thi để lấy bằng lái xe. Việt Nam là quốc gia nằm trong danh sách được chấp nhận bằng lái xe quốc tế. Hiện nay, đã có 201 quốc gia thành viên cho phép công dân Việt Nam có thể tham gia lưu thông ở 201 quốc gia này. Việt Nam sẽ cấp bằng lái xe quốc tế, được dịch ra nhiều thứ tiếng và có thể sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một trong những nội dung quan trọng nằm trong đề án hợp tác quốc tế Công ước Vienna về giao thông đường bộ gồm vấn đề như biển báo, tín hiệu giao thông đường bộ, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Tổng Cục đường bộ Việt Nam.

bang-lai-xe-viet-nam-dung-duoc-o-nuoc-nao
Bằng lái xe do Việt Nam cấp có thể sử dụng ở hơn 200 quốc gia

Xem ngay Bằng lái xe nào cao nhất hiện nay?

Giấy phép lái xe quốc tế mà Việt Nam cấp sẽ gồm tiếng Việt và được dịch sang các tiếng thông dụng như Anh, Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Pháp để công dân dễ dàng sử dụng.

Với những người Việt đi công tác, học tập và định cư ở nước ngoài có giấy phép lái xe quốc gia có nhu cầu lái xe tại nước ngoài sẽ được cơ quan chức năng của Việt Nam cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Quy định về giao thông ở mỗi quốc gia khác nhau:

Tại nước Mỹ hoặc nước Canada: bạn cần sử dụng giấy phép lái xe quốc tế và bằng lái xe hợp lệ của Việt Nam sau đó chuẩn bị theo thủ tục của từng bang để chuẩn bị giấy tờ.

Tại nước Úc: bằng lái xe Việt Nam còn hạn sử dụng, cần mang theo bản dịch tiếng Anh và giấy đăng ký giấy phép lái xe quốc tế.

Tại nước Anh: có thể sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam trong vòng 12 tháng kèm giấy phép lái xe quốc tế

Hiện tại việc cấp giấy phép lái xe quốc tế ở Việt Nam đã có hiệu lực cho người Việt Nam có nhu cầu sử dụng giấy phép lái xe quốc tế ở nước ngoài.

 Yêu cầu về điều kiện để được cấp giấy phép lái xe quốc tế là mọi người xin cấp giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn.

Đối tượng được đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế

 • Là công dân Việt Nam đã có bằng lái xe quốc gia sử dụng với mục đích đi du học, du lịch, thăm người thân ở nước ngoài.
 • Các loại giấy tờ chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hiệu lực.
bang-lai-xe-viet-nam-dung-duoc-o-nuoc-nao
Người đổi có giấy phép lái xe quốc gia đang trong thời hạn sử dụng.

Click ngay để xem Bằng lái xe nâng giá bao nhiêu?

Quy định về thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam rất đơn giản, thủ tục nhanh gọn không tốn quá nhiều thời gian. Những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục chuyển đổi bằng gồm:

 • Giấy phép lái xe do bộ Giao thông Vận tải Việt Nam cấp phép, còn hạn sử dụng.
 • Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Ảnh thẻ 3×4.
 • Thông số về cân nặng, chiều cao, màu mắt.
 • Chữ ký của người chuyển đổi bằng.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, nộp lệ phí tại cơ quan tiếp nhận đổi bằng. Sau khoảng 5-7 ngày bạn sẽ nhận được thông báo bằng đã chuyển đổi.

 Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã nắm được thông tin bằng lái xe Việt Nam dùng được ở nước nào. Để đổi được bằng lái xe quốc tế bạn chỉ cần chuẩn bị đủ hồ sơ theo dướng dẫn sẽ được cấp sau khoảng 5 ngày và thời gian sử dụng không quá 3 năm.

Rate this post
Share