Bằng lái hạng E chạy được xe gì và độ tuổi bao nhiêu học được?

Bằng lái hạng E chạy được xe gì và độ tuổi bao nhiêu học được?

Bằng lái xe ô tô được phân loại thành rất nhiều bằng khác nhau. Một trong những bằng lái được quan tâm chính là bằng lái hạng E. Cùng tìm hiểu bằng có thể lái hạng E chạy được xe gì và độ tuổi bao nhiêu học qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Bằng lái xe hạng E là gì?

Bằng lái xe hạng E là một loại giấy phép lái xe thường dùng để lái các loại khách, xe du lịch trên 30 chỗ ngồi ( tính cả người lái xe ) và các loại phương tiện xe hạng nặng trên 3500kg. Giấy phép lái xe hạng E yêu cầu phải nâng hạng từ người đã có kinh nghiệm lái xe trên 03 – 05 năm đối với các hạng C hoặc D, bởi vậy chỉ cần tập trung tâm lý và nắm vững các quy tắc thì tỉ lệ độ của loại này rất cao.

Bằng E chạy được xe gì? Lái được những loại xe nào?

Bang-lai-hang-e-chay-duoc-xe-gi
Người sở hữu bằng E có thể điều khiển xe du dịch và xe khách

Xem ngay: bằng lái ô tô để biết các loại bằng lái hiện nay

Người được cấp gplx Hạng E được cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

• Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;
• Người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.
• Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Cụ thể hạng E chuyên dùng để lái các loại xe ô tô khách, du lịch trên 30 chỗ ngồi. Tất nhiên bằng E cũng có thể sử dụng để lái các loại xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi, 9 – 16 – 30 chỗ ngồi. Ngoài ra khi lái các loại xe kể trên người lái xe đó cũng được phép kéo thêm một rơ mooc có tải trọng thiết kế không quá 750kg.

Những cách để sở hữu bằng lái xe hạng E

Do tính chất pháp lý bằng lái xe ô tô hạng E cho phép điều khiển xe ô tô chở 10 người trở lên nên giấy phép lái xe ô tô hạng E có yêu cầu cao hơn các hạng B , C. Người thi bằng lái xe ô tô hạng E yêu cầu phải có kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn do đó không thể học bằng lái xe ô tô hạng E trực tiếp mà phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ bằng lái hạng C hoặc E lên hạng E, cụ thể như sau:

Đối với hạng C lên E:

• Kinh nghiệm lái xe tối thiểu từ 05 năm trở lên

• Cần đủ 100.000km lái xe an toàn

Đối với hạng D lên E:

• Kinh nghiệm lái xe tối thiểu từ 03 năm trở lên

• Cần đủ 50.000km lái xe an toàn.

Ngoài ra khi nâng hạng lên E bạn cần có bản sao bằng tốt nghiệp THCS (tức học hết lớp 9) phô tô công chứng sao y bản gốc và điều kiện về giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe.

Độ tuổi và thời hạn sử dụng của bằng E

Bang-lai-hang-e-chay-duoc-xe-gi
Người học lái xe bằng E là ≥ 27 tuổi tính đúng ngày tham gia kỳ thi

Click ngay: bằng b lái xe gì để biết các loại xe được sử dụng

Sức khỏe là yếu tố vô cùng cần thiết để thi bằng lái xe. Tuy nhiên, độ tuổi cũng là yếu tố được quan tâm không kém. Đối với bằng lái này thì người học lái xe bằng E là ≥ 27 tuổi tính đúng ngày tham gia kỳ thi. Ngoài ra, bạn cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương để được xét duyệt thi lấy bằng E.

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định cụ thể thời hạn cho tài xế sử dụng giấy phép lái xe hạng E như sau:

• Giấy phép lái xe hạng E có thời hạn sử dụng là 05 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy bằng D có thời hạn sử dụng như các loại bằng lái xe hạng nặng khác là 05 năm, bạn muốn sử dụng tiếp bằng lái của mình thì cần mang đi để gia hạn thêm.

Trên đây là bằng lái hạng e chạy được xe gì và độ tuổi bao nhiêu học được. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post
Share