Bằng B Lái Xe Gì? So Sánh Bằng Lái Xe B1 và Xe B2 Có Gì Khác Nhau

Bằng B Lái Xe Gì? So Sánh Bằng Lái Xe B1 và Xe B2 Có Gì Khác Nhau

Bằng b lái xe gì? Sự khác biệt giữa bằng B1 và B2 như thế nào. Mỗi hạng bằng lái xe đều tương ứng với các phương tiện được phép vận hành. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Bằng B lái xe gì?

bang-b-lai-xe-gi
Bằng B lái xe gì?

Bằng B là loại bằng lái xe phổ biến nhất hiện nay. Vậy bằng B lái xe gì? Bằng lái xe hàng B là bằng lá xe ô tô quy định quyền điều khiển, người có giấy phép lái xe hạng B được điều kiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500kg.

Bằng lái xe hạng B được chia làm hai loại là B1 và B2, quyền điều khiển như nhau. Nhưng khác ở bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, còn bằng B2 cấp cho người hành nghề lái xe.

Độ tuổi học bằng lái xe hạng B là bao nhiêu?

Bằng lái xe B quy định thí sinh thi sát hạch cần phải đủ 18 tuổi tính đến ngày thi. Là công dân Việt Nam, hoặc công dân nước ngoài cư trú, làm việc, học tập hợp pháp tại Việt Nam. Điều kiện sức khỏe đảm bảo để lái xe an toàn.

Đọc thêm: Bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam

Bằng lái xe B1, B2 có thời hạn trong bao lâu?

bang-b-lai-xe-gi
Bằng lái xe B1, B2 có thời hạn bao lâu?

Căn cứ theo điều 17 thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung bởi khoản 3 điều 2 thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định:

“Điều 17. Thời hạn của giấy lái xe

1.Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

2.Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

3.Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

4.Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

5.Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.”

Theo đó, bằng lái xe B1 có thời hạn sử dụng đến 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Trường hợp nữ trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi thì giấy phép lái xe B1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm. Sau 10 năm, bạn phải đến cơ quan cấp bằng lái xe để xin cấp lại.

Có mấy loại bằng lái xe B1

Tại điều 59 nhà nước quy định rõ giấy phép lái xe quy định bằng hạng B1 cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải tới 3.5T và không hành nghề lái xe.

Giấy phép lái xe hạng B1 được chia thành 2 loại: B11 và B12.

-Bằng lái xe hạng B11 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe, điều khiển các loại phương tiện: Xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ ngồi người lái xe), xe ô tô tải (gồm ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.5T và xe ô tô dùng cho người khuyết tật).

-Bằng lái xe hạng 12 được cấp cho người lái xe số sàn không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện: Xe ô tô 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ ngồi lái xe), xe ô tô tải (gồm ô tô tải chuyên dùng số tự động trọng tải dưới 3.5T) và máy kéo kéo một rơ moóc trọng tải dưới 3.5T.

Bằng lái xe B1 loại nào thì nên sử dụng loại xe đó. Nếu người tham gia giao thông cố tình điều khiển phương tiện không thuộc các trường hợp được nêu trên sẽ vi phạm Luật giao thông đường bộ, và sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Lưu ý là bằng B1 không được phép kinh doanh.

Xem thêm: Bằng lái xe A3

Trên đây là tổng hợp chia sẻ đến các bạn bằng B lái xe gì, cùng các thông tin liên quan khác về bằng B1 và B2. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã hiểu rõ hơn về hạng bằng này, từ đó đưa ra quyết định có nên học và đăng ký thi không.

5/5 - (1 bình chọn)
Share