Cách phân biệt chuẩn nhất dành cho bằng lái thật và bằng lái giả

Cách phân biệt chuẩn nhất dành cho bằng lái thật và bằng lái giả

Bằng lái xe là giấy tờ cần thiết dành cho mỗi người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đối tượng lợi dụng việc này để làm bằng lái giả. Dưới đây là cách phân biệt chuẩn nhất dành cho bằng lái thật và bằng lái giả.

Mục Lục

Tại sao nên kiểm tra bằng lái xe là thật hay giả

Khi chúng ta kiểm tra bằng lái xe thật hay giả sẽ giúp chúng ta đảm bảo không vi phạm pháp luật, giúp tránh tình trạng có thể bị giam giữ, phạt tiền và còn giúp phát hiện sớm nhất những thông tin sai lệch để kịp thời điều chỉnh.

Không những vậy khi bạn tham gia việc học và thi bằng lái xe chính thống, ở trung tâm uy tín sẽ giúp bạn chắc chắn có bằng lái thật. Bạn sẽ có được kiến thức chuyên môn chuẩn chỉ để nắm bắt được quy định đi ngoài đường chính xác.

Cách phân biệt chuẩn nhất dành cho bằng lái thật và bằng lái giả

Bằng mắt thường

bang-lai-that
Bằng lái xe thật được cấp bởi Bộ Giao thông vận tải

Xem ngay: bằng lái ô tô để biết các loại bằng lái hiện nay

Bằng lái xe thật được cấp bởi Bộ Giao thông vận tải sẽ có những điểm đặc trưng riêng nhờ được làm từ chất liệu và công nghệ đặc biệt mà các những nơi làm giả khác khó có thể làm giống 100% được. Dựa trên các đặc điểm sau đây bạn có thể biết được thật hay giả khi nhìn vào chiếc thẻ:

Đầu tiên ta hãy chú ý đến góc bên phải phía dưới của ảnh trên bằng lái sẽ có một tem hình tròn, nếu chúng ta nhìn nghiêng sẽ thấy dòng chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh, đó là dấu hiệu của bằng thật do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với bằng giả thì bạn sẽ không thể nhận thấy điều này.

Tiếp theo ta sẽ xem số thứ tư và thứ năm của bằng lái nếu như thấy hai số này trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển thì đây là chính là dấu hiệu của bằng thật. Giấy phép không do cơ quan thẩm quyền cấp chính là giấy không có số trùng như thế. Ví dụ như bạn thi bằng lái và nhận bằng vào năm 2020 thì sẽ có số trên bằng lái của bạn là 121202738611.

Ngoài ra bạn có thể dựa vào những đặc điểm khác như bằng lái xe loại mới được làm bằng chất liệu PET, có hoa văn vàng rơm, có kích thước chuẩn dài 85mm và rộng 53mm. Cùng với đó là những thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi ở, hạn sử dụng,…bằng cả Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Bằng cách tra cứu thông tin

Tra cứu bằng mắt thường có thể cũng không chính xác tuyệt đối bởi giờ đây chúng được làm giả tinh vi. Nên chúng ta sẽ có cách kiểm tra bằng lái xe thật với độ chính xác cao hơn đó là tra cứu thông tin trên “Trang thông tin giấy phép lái xe”. Để kiểm tra bằng lái của các phương tiện lưu thông trên đường thì đây chính là phương pháp mà cảnh sát giao thông hay dùng để tra cứu.

Bạn hãy truy cập vào website: gplx.gov.vn rồi vào mục “TRA CỨU THÔNG TIN GPLX”, gõ vào các thông tin: Số GPLX, loại GPLX,  Ngày/năm sinh, sau đó nhập mã xác nhận và click vào nút “Tra cứu” là bạn đã có thể xác minh giấy phép lái xe của mình có phải là thật hay không chỉ trong vòng vài giây.

Nếu như kết quả tra cứu trùng với những thông tin trên bằng lái cần xác minh thì đó là bằng lái do cơ quan có thẩm quyền cấp, bằng lái giả thể hiện có kết quả hay kết quả không trùng với dữ liệu trên trang web thì đây là bằng lái giả web.

Sử dụng bằng lái giả sẽ bị phạt như thế nào

bang-lai-that
Bằng lái giả sẽ bị phạt tiền lên tới 1,2 triệu đồng

Click ngay: bằng lái hạng e chạy được xe gì để biết được các loại xe chính xác

Theo như nghị định mới nhất của chính phủ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 đó là Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt sẽ có mức phạt đối với trường hợp nếu sử dụng bằng giả như sau:

Nếu người điều khiển xe mô tô dung tích xi lanh dưới 175 cm3 hoặc các loại xe tương tự mà sử dụng bằng lái giả sẽ bị phạt tiền lên tới 1,2 triệu đồng.

Nếu người điều khiển xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng bằng lái giả sẽ bị phạt tiền lên đến 6 triệu đồng.

Trên đây là cách phân biệt chuẩn nhất dành cho bằng lái thật và bằng lái giả. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post
Share