Bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam có sử dụng được không?

Bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam có sử dụng được không?

Bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam có sử dụng được không? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Phía các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Lý giải thắc mắc: Bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam sử dụng được không?

Trong trường hợp người Việt nam đã có giấy phép lái xe quốc tế hoặc bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam sẽ không được dùng, nếu như có nhu cầu lái xe ở Việt Nam cần phải làm thủ tục chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam. Bởi theo như quy định ở trên lãnh thổ Việt Nam thì người mang quốc tịch Việt Nam chỉ được phép dùng bằng lái xe Việt Nam, ngoài ra những loại bằng lái xe nước ngoài hoặc là giấy phép lái xe quốc tế đều không có giá trị sử dụng ở Việt Nam.

Bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam có sử dụng được không?
Bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam sử dụng được không?

>>> Bạn biết được gì về xe luồng xanh là gì

Theo đó, người nước ngoài hiện đang cư trú ở nước ngoài nếu như có nhu cầu lái xe ở Việt Nam cần phải:

+ Trường hợp đã có giấy phép lái xe quốc gia nước ngoài thì cần phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sang Việt Nam, nhằm được phép lái xe hợp pháp ở Việt Nam. Bởi bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam sẽ không có giá trị.

+ Hoặc nếu như nước nước ngoài về Việt Nam với mục đích như đi công tác, du lịch, thăm bạn bè người thân ở Việt Nam,… với Visa/ tạm trú ngắn hạn < 3 tháng và đã có bằng lái xe quốc tế phù hợp với Công ước Vienna năm 1968, khi đó tạm thời dùng giấy phép lái xe quốc tế để lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam. Nếu như muốn dùng giấy phép lái xe quốc tế ở Việt Nam thì người nước ngoài khi đó phải nắm rõ toàn bộ những quy định về việc dùng bằng lái xe quốc tế nhằm tránh bị phạt trong suốt quá trình tham gia giao thông ở Việt Nam.Bởi ở Việt Nam có bằng quốc tế dùng được, có bằng lái xe quốc tế lại không được phép dùng được, chứ không phải loại bằng lái xe quốc tế nào cũng được phép sử dụng ở Việt Nam.

Chung quy lại cho thấy, người có quốc tịch Việt Nam nhưng có bằng lái xe nước ngoài/ bằng lái xe quốc tế thì vẫn không được phép dùng ở Việt Nam. Người Việt Nam khi đó chỉ có 2 phương án duy nhất để được lái xe hợp pháp ở Việt Nam đó là:

– Trường hợp đã có bằng lái xe nước ngoài thì hãy đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam. Đây được nhận định là cách dễ nhất, mức phí thấp và nhanh có bằng nhất để người Việt lái xe an toàn và hợp pháp ở Việt Nam.

– Còn nếu như chưa có bằng lái xe nước ngoài thì bắt buộc phải tham gia đăng ký khóa học, phải thi sát hạch khi đó mới được cấp bằng lái xe Việt Nam.

Còn người nước ngoài sẽ có 3 phương án nhằm tham gia giao thông an toàn và đúng luật ở Việt Nam đó là:

+ Người nước ngoài đã có giấy phép lái xe quốc tế, nhưng loại giấy phép lái xe đó được Việt Nam chấp nhận, có thời gian cư trú ở Việt Nam được tính theo Visa/ dấu tạm trú < 3 tháng thì có thể dùng bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam.

+ Nếu như người nước ngoài chỉ có bằng lái xe quốc gia ở nước ngoài, khi đó bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam để được phép lái xe ở Việt Nam. 

+ Nếu nhà người nước ngoài không có giấy phép lái xe quốc tế và cũng không có bằng lái xe nước ngoài nhưng muốn lái xe ở Việt Nam thì khi đó bắt buộc tham gia đăng ký học, thi để được cấp bằng lái xe ở Việt Nam. Bởi hiện nay, ở Việt Nam chưa tiến hành tổ chức học và thi bằng ngôn ngữ tiếng anh, do đó theo như quy định người nước ngoài nếu như muốn học và thi bằng lái xe ở Việt Nam thì bắt buộc phải biết đọc và viết được tiếng Việt.

Hướng dẫn làm hồ sơ đổi bằng lái xe nước ngoài

Nhằm hoàn thiện hồ sơ đổi bằng lái xe nước ngoài dùng ở Việt Nam, mọi người cần phải chuẩn bị những giấy tờ cụ thể như sau:

Bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam có sử dụng được không?
Hướng dẫn làm hồ sơ đổi bằng lái xe nước ngoài

>>> Tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến loại bằng lái oto b1

+ Đơn xin đổi giấy phép lái theo (theo đúng mẫu).

+ Bằng lái xe hoặc Giấy phép lái xe nước ngoài, kèm theo bản dịch Giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt có công chứng.

+ Hộ chiếu có kèm Visa Việt Nam.

+ Hình ảnh 3×4 nền trắng.

+ Thẻ cư trú, lưu trú và giấy tờ xác minh lưu trú ở Việt Nam của người nước ngoài.

+ Địa chỉ tạm trú tại Việt Nam.

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những thông tin được cung cấp  trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ hơn về thắc mắc bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam được phép sử dụng không. Nếu như gặp bất cứ thắc mắc nào khác các bạn hãy nhờ đến những người có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Share