9 kinh nghiệm lái xe ô tô đảm bảo an toàn

9 kinh nghiệm lái xe ô tô đảm bảo an toàn

Dưới đây là những hướng dẫn để thực hành lái xe an toàn giúp bảo vệ chính bạn và góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn xe hơi – một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Mục Lục

Không lái xe khi say rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây ra nhiều tổn thương dẫn đến tai nạn xe hơi.

Nếu bạn biết trước sẽ phải uống rượu khi đến gặp bạn bè, đồng nghiệp, hãy đi taxi thay vì lái xe tới chỗ hẹn. Hoặc việc phải nhậu say không được lên kế hoạch trước, bạn nên để xe lại và đi taxi về nhà hoặc nhờ ai đó tỉnh táo lái xe đưa bạn về nhà.

Một chút bất tiện khi đi taxi về chỉ là quá nhỏ so với những hậu quả chết người khi lái xe dưới ảnh hưởng của rượu.

Không lái xe quá tốc độ

Quá tốc độ là nguyên nhân hàng đầu gây ra va chạm xe hoặc tai nạn giao thông. Do đó, tuân theo các giới hạn tốc độ trong khu vực giao thông là điều rất quan trọng.

Luôn thắt dây an toàn

Tài xế cũng như hành khách phải tuân theo các hướng dẫn về thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô. Vì dây an toàn đã được chứng minh là có thể cứu sống bạn trong các vụ đụng xe. Ngay cả một chiếc xe đi với tốc độ chậm nhưng bất ngờ gặp tai nạn cũng có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người ngồi trong xe không đeo dây an toàn.

Hãy luôn nhớ thắt dây an toàn khi đi xe ô tô

Hãy luôn nhớ thắt dây an toàn khi đi xe ô tô

>>>>Xem thêm: Bật mí 4 mẹo nhỏ cho người thấp bé lái xe an toàn và thỏa mái

Hãy đề phòng khi lái xe dưới thời tiết xấu

Tầm nhìn kém do sương mù, tuyết hoặc mưa lớn và gió có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Theo kinh nghiệm lái xe, để vượt qua những điều kiện xấu này, người lái xe nên đi chậm hoặc thấp hơn giới hạn tốc độ, duy trì khoảng cách thuận lợi từ xe phía trước, và thực sự cẩn thận khi đi qua các đường cong.

Nếu thời tiết tồi tệ hơn, bạn nên tìm một nơi trú an toàn cho đến khi thời tiết quang đãng và đường dễ đi hơn.

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Bảo dưỡng xe không chỉ là một cách để tăng tuổi thọ của chiếc xe mà còn là cách ngăn ngừa tai nạn do các vấn đề về cơ khí.

Hãy chắc chắn rằng lốp xe có áp lực phù hợp vì áp suất lốp không đồng đều có thể dẫn đến nổ. Đảm bảo tất cả các đồng hồ đo áp suất đang hoạt động. Bạn cũng nên kiểm tra xe định kỳ nếu sử dụng xe thường xuyên hoặc để xe trong gara quá lâu.

Tập trung khi lái xe

Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe đã gây ra một số tai nạn xe cộ. Hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc lái xe, bất kể những gì xung quanh chẳng hạn như biển quảng cáo có hình ảnh gợi cảm hoặc một vụ đánh nhau ở bên đường. Ăn uống, trang điểm hoặc nghe nhạc lớn trong khi lái xe cũng nên tránh.

Tránh làm việc riêng trong khi lái xe

Tránh làm việc riêng trong khi lái xe

>>>>Xem thêm: Phanh tay ô tô và những điều cần biết

Tránh lái xe khi buồn ngủ

Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngủ đủ giấc trước khi lái xe, đặc biệt là khi lái xe đường dài. Hai giây ngủ thiếp đi trong khi lái xe có thể là thảm họa.

Tránh dùng thuốc khiến bạn buồn ngủ trước khi lái xe. Điều này cũng có thể làm giảm tầm nhìn và khả năng lái xe của bạn.

Luôn giữ khoảng cách với xe phía trước

Duy trì khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và một phương tiện khác phía trước có thể mang lại cho bạn một lợi thế khi điều khiển xe và làm chủ các tình huống xấu bất ngờ.

Dự đoán những gì có thể xảy ra

Luôn luôn cảnh giác và dự đoán những gì có thể xảy ra trên đường khi lái xe. Những rủi ro thường xảy ra khi người lái xe bị bất ngờ như gặp vật cản hay xe trước phanh gấp.

Những kinh nghiệm lái xe trên sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn tính mạng cho bản thân và những hành khách trên xe. Đừng vì những chủ quan cảm tính mà khiến bạn phải hối hận và trả giá thật đắt.

5/5 - (2 bình chọn)
Share