Cách tra cứu phương tiện giao thông phạt nguội nhanh nhất

Cách tra cứu phương tiện giao thông phạt nguội nhanh nhất

Với công nghệ tiên tiến như hiện nay, việc tra cứu phương tiện giao thông phạt nguội qua hình ảnh đã trở nên quá dễ dàng đối với các cơ quan giao thông. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn 4 cách tra cứu phạt nguội phương tiện giao thông.

Mục Lục

Cách tra cứu phương tiện giao thông phạt nguội

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt thông qua những hình ảnh được trích xuất từ hệ thống camera giao thông lắp trên các tuyến đường cao tốc, ngã tư trọng điểm. Hiện nay, hình thức phạt nguội cũng được áp dụng với hình ảnh vi phạm giao thông do người dân hoặc camera hành trình ghi lại. 

Theo đó, hình ảnh – thông tin liên quan đến vi phạm giao thông sẽ được chuyển về Trung tâm xử lý. Sau khi tiếp nhận, Trung tâm có nhiệm vụ kiểm tra thông tin, in ảnh, truy xuất dữ liệu quản lý xe để xác định chủ nhân của phương tiện đó. 

Phạt nguội là gì?
Phạt nguội là gì?

Xem thêm: Các phương tiện giao thông đường hàng không

Cơ quan chức năng có trách nhiệm gửi thông báo trực tiếp tới chủ phương tiện, yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền làm việc. Lỗi vi phạm sẽ được tiến hành xử phạt theo đúng quy định trong Luật giao thông hiện hành. Những lỗi vi phạm này cũng sẽ được thông báo tới Cục Đăng Kiểm Việt Nam.

Vì sao phải cần tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh?

Hình thức tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh này được gọi tắt là một hình thức phạt nguội. Là một quy trình sau khi hệ thống ghi nhận được những trường hợp vi phạm giao thông qua trích xuất dữ liệu quản lý xe, và xác định chủ phương tiện, địa chỉ, thì đơn vị sẽ gửi trực tiếp thông báo đến cho người bị vi phạm. Đồng thời, nó cũng mời người vi phạm về trụ sở để tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo đúng luật.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm này mang đến nhiều lợi ích cho cả người tham gia giao thông cùng với người kiểm soát giao thông. Bởi vì:

– Đối với các trường hợp vi phạm giao thông, thì cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ nhập ngay biển số xe của bạn vào phần mềm. Và phần mềm này sẽ thông báo dữ liệu cho cảnh sát giao thông biết rõ về phương tiện này có vi phạm giao thông qua hình ảnh trước đó hay không. Nếu có thì cảnh sát giao thông sẽ in ngay thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt ngay tại đó.

– Đồng thời, việc tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh sẽ giúp cho chủ phương tiện chủ động thực hiện nghiêm túc hơn khi tham gia giao thông để tránh được các việc vi phạm giao thông và phải nộp phạt. Bên cạnh đó, nó còn tránh được các trường hợp nộp phạt không đúng hạn và phải chuyển về chính quyền địa phương xử lý vi phạm trực tiếp.

Do đó, mỗi người chúng ta nên tự giác cài đặt các phần mềm này, hoặc liên tục cập nhật thông tin của mình trên trang website chính của bộ cảnh sát giao thông để được nắm rõ tình hình của mình.

Cách tra cứu phạt nguội các phương tiện giáo thông

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Phần mềm quản lý giấy phép lái xe được Cục Cảnh sát giao thông trực thuộc Bộ Công an ra mắt từ ngày 1/6/2019 cho phép công dân tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh bằng cách nhập biển số xe.

Tra cứu phạt nguội trên Website
Tra cứu phạt nguội trên Website

Tìm hiểu thêm: Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Các bước tra cứu cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông.

Bước 2: Nhập chính xác biển kiểm soát của phương tiện cần kiểm tra vào mục tra cứu bên phải giao diện (có kèm ảnh).

Bước 3: Chọn loại phương tiện xe máy hoặc ô tô.

Bước 4: Nhập mã bảo mật tương ứng được hiển thị trên màn hình.

Bước 5: Chọn ô tra cứu và đợi hệ thống trả kết quả. Nếu phương tiện không bị phạt nguội, hệ thống báo không có kết quả và ngược lại.

Sử dụng ứng dụng tra cứu phạt nguội

Ngoài những cách nêu trên, bạn có thể tra cứu phạt nguội thông qua ứng dụng Kgo trên các nền tảng Android hay iOS của các thiết bị di động thông minh. Các bước thực hiện việc tra cứu phạt nguội thông qua ứng dụng như sau: 

Bước 1: Tìm kiếm ứng dụng Kgo trên Google Play hoặc AppStore.

Bước 2: Tải ứng dụng về và cài đặt trên điện thoại thông minh.

Bước 3: Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn Phạt nguội. Nhập chính xác biển kiểm soát của phương tiện cần tra cứu và tìm kiếm. 

Bước 4: Kiểm tra kết quả trả về, các trường hợp có thể xảy ra như sau:

– Nếu phương tiện vi phạm luật giao thông thì kết quả trả về sẽ kèm theo hình ảnh chi tiết về lỗi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị xử lý vi phạm…

– Nếu phương tiện không vi phạm luật giao thông, màn hình sẽ hiển thị kết quả chúc mừng.

Hi vọng, với các hướng dẫn chi tiết tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh  có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc tham gia giao thông tốt hơn. Và chấp hành tốt các biện pháp bảo vệ an toàn cho bạn khi thực hiện tham gia giao thông trên mọi nẻo đường.

Rate this post
Share