Các phương tiện giao thông đường hàng không – Có những loại máy bay dân dụng nào?

Các phương tiện giao thông đường hàng không – Có những loại máy bay dân dụng nào?

Các phương tiện giao thông đường hàng không gồm những phương tiện nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các phương tiện giao thông đường hàng không.

Mục Lục

Các phương tiện giao thông đường hàng không

Máy bay là gì?

Máy bay theo tên gọi của phiên âm Hán Việt nghĩa là phi cơ, còn gọi một cách dân dã nghĩa là tàu bay.

Đây là một phương tiện bay cao cấp, hiện đại và đóng vai trò ngày càng cao trong sự phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là trong ngành quân sự.

Máy bay là một phương tiện giao thông vận tải có sự đòi hỏi rất khắt khe về các yêu cầu đảm bảo kỹ thuật bởi vì nếu xảy ra tai nạn máy bay thì gây ra rất nhiều thiệt hại lớn đến người và tài sản.

Các Loại Máy Bay Dân Dụng Hiện Đại Nhất Hiện Nay
Các Loại Máy Bay Dân Dụng Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Tìm hiểu thêm: Các phương tiện giao thông đường thủy

Máy bay dân dụng

Các phương tiện hàng không khi mới ra đời chỉ phục vụ nhu cầu quân sự, nhưng cho đến nay, sự phát triển của vận tải hàng không đã gắn liền với nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hoá và nó đã trở thành một ngành quan trọng đối với nền kinh tế thế giới nói chung và đối với buôn bán quốc tế nói riêng.

Hàng không dân dụng đặt ra yếu tố với công tác đảm bảo an toàn chú trọng đến việc xây dựng quy hoạch hệ thống cảng hàng không, quy hoạch vùng trời dân dụng.

Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam từng ngày thay đổi diện mạo sân bay đã được cải tạo, nâng cấp, hệ thống cảng hàng không với sự đầu tư trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại đội máy bay được đầu tư mới gang tầm với các nước trong khu vực. Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam.

Đặc biệt, trong suốt 20 năm trở lại đây, ngành Hàng không dân dụng Việt Nam cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động, đảm bảo an toàn bay là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng cần phải thống nhất, kỷ luật cao đồng bộ cho toàn bộ hệ thống từ mặt đất, trên không đến điều hành.

Vai trò của ngành hàng không dân dụng

Ngành hàng không dân dụng của mỗi quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp ở mức độ nhất định nào đó.

Vận tải hàng không là hoạt động trung tâm là một trong những nguồn lực có tính sống còn của thế giới. Sự phát triển của nó có đóng góp lớn nhất vào sự phát triển của xã hội hiện đại, là ngành kinh tế cần thiết cho sự phát triển. Vận tải hàng không tạo điều kiện để vận chuyển một cách nhanh chóng nhiều mặt hàng trên thị trường.

Vai trò của ngành hàng không dân dụng vì thế càng được chú trọng vì có ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế quốc dân trên quy mô toàn cầu, tác động đến tăng trưởng kinh tế, tăng thêm sức mạnh cho nền kinh tế, thúc đầy phát triển du lịch quốc tế, là ngành mũi nhọn của nền kinh tế tạo điều kiện phát triển vùng lãnh thổ.

Các loại máy bay dân dụng phổ biến nhất

Dưới đây là top 5 dòng máy bay vận tải dân dụng được sử dụng phổ biến trong thời gian hiện nay:

Các loại máy bay dân dụng phổ biến
Các loại máy bay dân dụng phổ biến

Tìm hiểu thêm: Hãng xe ô tô Peugeot

1. Airbus A321-200

Airbus là công ty con của một công ty có tên viết tắt là EADS (tên đầy đủ “The European Aeronautic Defence and Space Company”). Đây là một công ty hàng không vũ trụ tại châu Âu. Trong các dòng máy bay của hãng thì Airbus A321-200 là dòng máy bay bán chạy thứ hai chỉ sau dòng Boeing 737. Các máy bay của dòng này có kích thước khá dài nhờ vậy mà phi công có thể dễ dàng điều khiển hơn.

2. Boeing 787-9 Dreamliner

Đây là dòng máy bay do Công ty hàng không B&W sáng chế có tầm bay tối đa lên tới 14.140 km và là dòng máy bay có nhiều tiện ích cũng như công nghệ hiện đại. Điểm đặc biệt của dòng máy bay là phần cửa sổ có thể đổi sang màu khác bằng các nút bấm từ khoang lái của phi công. Điều này sẽ giúp cho các tiếp viên không cần thực hiện các yêu cầu đối với hành khách mở cửa sổ khi thực hiện cất hoặc hạ cánh.

3. ATR 72

Đây là dòng máy bay hiện đại có tầm bay tối đa lên tới 1.537 km

4. Airbus A330-200

Dòng máy bay này có khoang rất rộng vì thế có sức chứa khá lớn. Đây là dòng máy bay đầu tiên được vinh dự khoác lên mình màu sơn dành cho máy bay liên minh của hàng không Skyteam.

5. Airbus A350-900 XWB

Đây là dòng máy bay thuộc thế hệ mới của Airbus nhằm thay thế cho hai phiên bản cũ là A330 và A340. Tầm bay tối đa của phiên bản này lên tới 15.000km. Đặc biệt hạng ghế phổ thông của máy bay thuộc dòng này có chỗ rộng hơn so với các hãng khác. 

Vậy là qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các phương tiện giao thông đường hàng không gồm những loại nào. Mong rằng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích

2/5 - (1 bình chọn)
Share