Giải pháp làm giảm ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Giải pháp làm giảm ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông có tác động lớn đến môi trường. Các phương tiện giao thông đường bộ đóng góp 75% lượng khí carbon dioxide thải ra môi trường và con số này đang tăng theo cấp số nhân.

Mục Lục

Cách giảm ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Thực trạng ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông.

Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề không chỉ của một quốc gia, một khu vực mà là mối quan tâm chung của toàn nhân loại. Quá trình phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới dẫn đã đến những tác động to lớn đến môi trường, làm cho môi trường sống của loài người bị biến đổi và có xu hướng ngày càng trở nên xuống cấp trầm trọng.

Ô nhiễm không khi từ các phương tiện giao thông
Ô nhiễm không khi từ các phương tiện giao thông

Tìm hiểu thêm: Các phương tiện giao thông đường hàng không

Đó là sự biến đổi của khí hậu – nóng lên toàn cầu, sự suy giảm tầng ôzôn và mưa axít… đặc biệt là ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông vận tải gây ra. Ở Việt Nam ô nhiễm môi trường trên địa bàn các đô thị lớn đang trở thành một vấn đề bức xúc.

Cách giảm ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông

  • Giảm các chuyến đi: Giảm số lượng chuyến đi giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải. Xe chở hàng có thể ghép hàng  thành một chiếc duy nhất để giảm các chuyến đi.

  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng: Phương tiện giao thông công cộng chở được nhiều người trong một chiếc xe. Ngoài ra, chúng có giá rẻ và dễ dàng tiếp cận. Khi giao thông công cộng được tạo điều kiện bởi chính phủ, hy vọng, các biện pháp giao thông xanh thích hợp được thực hiện.

  • Đi bộ hoặc sử dụng xe đạp: Cân nhắc đi bộ hoặc sử dụng xe đạp để đi lại những nơi có khoảng cách ngắn như trường học, trung tâm thương mại hoặc tại nơi làm việc. Điều này không phát thải khí nhà kính và nó hoàn toàn an toàn với môi trường. Hơn nữa, việc làm này còn có lợi cho sức khỏe.

  • Sử dụng dầu sinh học và điện để cung cấp năng lượng cho phương tiện vận tải: Vì các phương tiện vận tải cũng gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nhiên liệu và điện thân thiện với sinh thái có thể là một cách tốt để bảo vệ môi trường.

Các phương tiện giao thông không gây ô nhiễm môi trường
Các phương tiện giao thông không gây ô nhiễm môi trường

Xem thêm: Xe máy thể thao cho nữ

  • Ưu tiên các phương tiện chở được nhiều người: Thay vì bốn người sử dụng phương tiện cá nhân trong khi cùng một lộ trình, việc sử dụng một phương tiện sẽ kinh tế và thân thiện với môi trường hơn. Theo cách này, phát thải khí nhà kính có thể giảm xuống còn 1/4.

  • Sửa đổi khí động học của xe: Cấu trúc và thân xe ảnh hưởng đến mức tiêu thụ xăng. Thay đổi thân xe để chuyển động trơn tru sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn và do đó, ít khí thải hơn.

Những lợi ích khi giảm ô nhiễm từ các phương tiện giao thông

Khi bạn chọn chuyển sang sống xanh, bạn đang tiết kiệm tiền theo một số cách. Ví dụ, đi bộ và đi xe đạp liên quan đến chi phí rất thấp.

 Đi bộ và đi xe đạp mang lại một bài tập tốt cho trái tim của bạn. Hơn nữa, việc giảm ô nhiễm sẽ làm giảm tác động có hại đến hệ hô hấp. Nhìn chung, nó sẽ là một lối sống tốt hơn và lành mạnh hơn.

 Mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông công cộng và sản xuất phương tiện xanh sẽ tạo ra cơ hội việc làm, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của đất nước.

 

Rate this post
Share