Kinh nghiệm giúp bạn lái xe vừa an toàn vừa tiết kiệm nhiên liệu

Kinh nghiệm giúp bạn lái xe vừa an toàn vừa tiết kiệm nhiên liệu

Lái xe như thế nào để tiết kiệm nguyện liêu là một vấn đề băn khoan của nhiều người. Hiên nay giá xăng dầu ngày tăng lên cùng theo đó là chỉ sso lam phát lõi cùng trên đá tăng. Bạn hãy áp dụng các kinh nghiệm sau để giảm tối đa nhiện liệu.

Bơm xe đủ căng không quá ít hay quá nhiều

Thường xuyên kiểm tra lốp xe của mình bằng công cụ đo và xem thông tin  hướng dẫn sử dụng để biết  xe cần bơn tối đa bao nhiêu cần và như thế nào là vừa phải, chính điều này có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 3.3%. Ngoài ra, lốp xe được bơm căng sẽ giúp lốp có tuổi thọ cao và an toàn hơn khi sử dụng.

Làm sạch các bộ phận lọc gió

Một tấm lọc chứa đầy bụi bần, rác hay cá vi sinh vật nhỏ sẽ khiến động cơ phải hoạt động với công suất tối đa và những tạp chất này dễ dàng xâm nhập làm ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ. Thường xuyên vệ sinh hay thay lọc gió sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu 14%, theo như nghiên cứu cảu EPA.

Kinh nghiệm giúp bạn lái xe vừa an toàn vừa tiết kiệm nhiên liệu

Điều chỉnh động cơ

Động cơ được điều chỉnh hợp lý có thể giúp bạn  tiết kiệm 4% nhiên liệu. Sửa chữa những vấn đề như cảm biến oxy bị lỗi sẽ tăng 40 % hiệu suất nhiên liệu. Và cũng không bỏ qua tín hiệu đèn báo lỗi động cơ.

Dùng đúng và chuẩn loại dầu động cơ

 Hãy sử dụng các loại dầu nhớt xe ô tô được các nhà sản xuất khuyên dùng để tăng hiệu suất nhiên liệu.

Tránh lắp phụ kiện không phụ hợp với xe

Lắp vào xe vành ngoại cỡ và vỏ lốp siêu thấp trông có vẻ phong cách, cá tính rất ngầu nhưng việc này lại tăng mức tiêu thụ nhiên liệu đáng kể. Ngoài ra nó còn cản trở lăn bánh, gia tăng trọng lượng, tác động tới khí động học, có thể gây nguy hiểm trong khi sử dụng.

Kinh nghiệm giúp bạn lái xe vừa an toàn vừa tiết kiệm nhiên liệu

Không chở quá nhiều hàng hóa

Hàng hóa quá nhiều sẽ khiến xe phải làm việc nhiều dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. EPA cho biết rằng 45kg hàng hóa sẽ công thêm 2% nhiên liệu. Chở hàng bằng nóc xe giảm 5% hiệu suất nhiên liệu và khi không sửu dụng nữa hãy tháo bỏ nóc trống.

Đi chậm lại

Bạn nen lái xe với tốc độ 90km/h thay vì 140km/h, bạn đi được quãng đường dài hơn 10-15. Theo Bộ Tài nguyên Canada cho rằng, tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất giao đông từ 50- 80km/h.

Hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, từ từ khi qua các nút giao nhau và tránh xa đèn giao thông. Tránh tăng tốc đột ngột và phanh gấp.

Sử dụng điều hòa trong xe một cách thông minh

 Điều hòa không khí hợp lý sẽ làm giảm 10% hiệu suất nhiên liệu. Nếu như nhiệt độ ngoài trời không quá nóng, hãy cân nhắc sử dụng điều hòa đón gió ngoài vào để lưu thông không khí thay vìgiảm nhiệt độ điều hòa xuống.

Với tốc độ dưới 64 km/h, nên cân nhắc hạ cửa sổ xe xuống nếu đi trên đoạn đường có cây xanh và bàu không khí trong lành thay vì sử dụng điều hòa. Nếu tốc độ lớn hơn 72 km/h, lực cản gió sẽ tạo sức cản rất lớn và điều này sẽ tốn rất nhiều nhiên liệu so với chạy điều hòa.

Để xe về số đến khi dừng lại hoặc tự trôi

Khi lái xe số tự động trong khi tắc đường, bạn có thể để xe tự trôi bởi vì những loại xe sử dụng hộp số tự động có thể tự mình tiến về phía trước mà không cần dùng hoạt động cảu động cơ. Hãy về số đến khi dừng xe nếu như xe có số sàn. Bạn cũng không cần để chân lên bàn đạp khi xe đang chạy.

Rate this post
Share