Tìm hiểu bằng C lái được xe gì và điều kiện để thi bằng lái

Tìm hiểu bằng C lái được xe gì và điều kiện để thi bằng lái

Bằng C lái được xe gì và điều kiện để thi bằng lái xe là gì? Tất cả các câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây nhé. Các bạn hãy tham khảo nha.

Mục Lục

Giấy phép lái xe hạng C là gì?

Như các bạn đều biết, Giấy phép lái xe (GPLX) hạng C là một trong những loại giấy phép lái xe hạng nặng. Có rất nhiều bạn e dè khi đăng kí học và thi bằng lái xe hạng C vì đây thuộc loại giấy phép lái xe khó đậu. Nhưng đổi lại, đối với một người tài xế đã xác định kiếm tiền bằng công việc lái xe vận chuyển hàng hóa thì khi sở hữu giấy phép lái xe hạng C thì cơ hội việc làm sẽ được mở rộng hơn và công việc vận tải sẽ thuận lợi hơn rất nhiều lần so với các loại giấy phép lái xe dưới hạng.

bằng c lái được xe gì

Bằng C lái được xe gì

Tóm lại, giấy phép lái xe hạng C là chứng chỉ hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tài xế hành nghề lái xe vận tải các loại xe có trọng tải lớn.

Ngoài ra, bản thân tôi có lời khuyên chân thành dành cho các bạn là ngoài việc hiểu được giấy phép lái xe hạng C là gì, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin chi tiết cần thiết khác của bằng C. Việc này sẽ giúp bạn có những quyết định và lựa chọn loại GPLX phù hợp, cần thiết nhất cho công việc.

>>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu bằng D lái được xe gì? Điều kiện và hồ sơ thi bằng lái

Bằng c lái được xe gì?

Bằng C lái được các loại xe theo quy định của Thông tư 07/2009/TTTT-BGTVT, điều 21 hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép hạng B1, B2.

Như vậy bằng C chạy được các loại xe như sau:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ (tính cả chỗ ngồi của người lái), bao gồm cả số sàn và số tự động như hàng loạt dòng xe 2 chỗ – 4 chỗ – 7 chỗ – xe 9 chỗ.
 • Ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn (cả ô tô tải chuyên dùng) – tính khối lượng hàng hóa tối đa mà xe được thiết kế có thể chở được theo thông số kĩ thuật của thùng, thành, độ cứng của sàn cũng như khả năng chịu tải của động cơ. Không liên quan tới trọng lượng của xe.
 • Và hạng C là kế thừa của hạng A4 (chở 1 thùng kéo dưới 1000kg), người có bằng C được điều khiển máy kéo kéo 01 thùng trên 3500kg.

Đối với những người có giấy phép lái xe hạng C được phép tham gia vận tải kinh doanh và không kinh doanh.

Điều kiện thi bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng C chạy được xe gì

Bằng C chạy được xe gì

Về sức khỏe

 • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm, cơ thể bình thường.
 • Không bị dị tật, thừa hoặc thiếu các phần của các chi, thừa hoặc thiếu ngón tay ngón chân, bị teo cơ, có tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, bệnh cần cách ly, các bệnh dễ lây nhiễm, … đều không được phép tham gia các khóa học và thi GPLX hạng C.
 • Phải có giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận đóng dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa, được cấp trong 3 tháng gần nhất .

Về độ tuổi và học vấn

 • Đủ 21 tuổi trở lên (tính đến ngày dự thi sát hạch).
 • Phải có bằng tốt nghiệp THCS trở lên.

Nếu bạn đã có GPLX hạng B2 muốn học nâng dấu lên hạng C thì điều kiện để được nâng dấu đó là: Theo điểm a khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về việc nâng dấu: Hạng B2 lên C thời gian hành nghề từ 3 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên và phải có đủ sức khỏe theo quy định.

GPLX bằng C có thời hạn là 5 năm, tính từ ngày được cấp cho đến ngày hết giá trị sử dụng, sau thời gian 5 năm, chúng ta bắt buộc phải nộp hồ sơ gia hạn.

Với những thông tin trên đây các bạn đã biết được bằng C lái được xe gì và điều kiện để thi được bằng lái rồi chứ. Hy vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin hữu cho bạn đọc. Chúc các bác tài có những chuyến đi thượng lộ bình an.

Rate this post
Share