Cách xử lý kịp thời khi điều hòa ô tô bị hư hỏng

Cách xử lý kịp thời khi điều hòa ô tô bị hư hỏng

Hiện nay hầu hêt xe ô tô cũng đều được trang bị điều hòa. Nhờ thế, khi ngồi trong xe chúng ta sẽ còn không cảm thấy ngột ngạt , nhất là trong điều kiện khí hậu nóng nực như hiện nay. Chình vì vậy, nếu như hệ thống điều hòa không hoạt động là một phiền toái không hề nhỏ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân và cách xử lý khi  hệ thống này ngừng làm lạnh nhé.

Trong xe nồng nàn mùi ga và lạnh không sâu

Nếu trong chiếc xe ô tô của bạn có mùi ga hay lạnh không sâu thì nguyên nhân chính là rò rỉ hệ thống làm lạnh. Thường thì hệ thống điều hòa là một chu trình khép kín và gặp rất ít trường hợp bị bị rò rỉ ra ngoài nếu không bị một sự cố gì trước đó.

Cách khắc phục: Nếu bạn không phải là một người am hiểu về cac bộ phạn của xe hay không phải chủ xe thì bạn đừng tự ý can thiệp vào sự cố đã xảy ra này. Ngay lúc này, nên mang đén các trung tâm sửa chữa và chăm sóc xe gần nhâtt hoặc xưởng ô tô uy tín để được kiểm tra tình trang hư hỏng và xử lý dứt điểm.

Cách xử lý kịp thời khi điều hòa ô tô bị hư hỏng

Khi xe có mùi khó chịu

Một hệ thống điều hòa mà cho ra mùi hôi khó chịu thì chắc chắn hệ thống lọc của xe đã bị bám bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh hay có quá nhiều rác bẩn bên trong do chuột tha, cũng có thể là côn trùng chui vào không ra được và chết trong đó. Không khí được thông qua hệ thống lọc sẽ mang theo mùi hôi, chua và vi khuẩn gây bệnh.

Xử lý như sau: hay dùng các dụng cụ cần thiết để tháo lọc gió điều hòa và vệ sinh sạch sẽ cách hiệu quả hơn thay mới bởi khi làm sạch các mùi hôi chua sẽ không hết được hẳn. Trong khi vệ sinh lọc gió bạn nên kết hợp vệ sinh cả dàn lạnh luôn. Lưu ý, lọc gió điều hòa thay theo định kỳ cứ 20.000km thay một lần.

Điều hòa đóng ngắt liên tục khi trời nóng nắng

Việc đóng ngắt điều hoà được điều khiển bởi công tắc và các cảm biến. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do áp suất ga trong hệ thống vượt quá mức cho phép. Khi phát hiện áp suất không bình thường, hệ thống cảm biến sẽ tự động ngắt lốc lạnh để bảo vệ các bộ phận khác.

Khác phụ sự cố:Trong trường hợp này bạn không nên tự xử lý nếu không có thiết bị chuyên dùng để kiểm tra xe ô tô. Để tìm ra nguyên nhân  hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa, chăm sóc xe uy tín để được tư vấn và sửa chưa, khắc phục kịp thời.

Cách xử lý kịp thời khi điều hòa ô tô bị hư hỏng

Đóng băng trong hệ thống điều hòa

Khi điều hòa thiếu ga, áp suất trong các bình chứa giảm dẫn đến nhiệt độ sôi của ga bị giảm. Vì vậy, ga lạnh sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đó khiến hơi nước trong thổi qua dàn sẽ bị đóng băng trên các khe hở, dẫn đến các hư hỏng khác.

Điều hòa khi mới bật thì mát, sau không mát 

Đây là hiện tượng thường gặp ở các chiếc xe ô tô đã sử dụng nhiều năm sử, là do giàn nóng điều hòa bám nhiều bụi bẩn mà không được vệ sinh do đó không được làm mát tốt nên khi mới khởi đông AC thì mát, càng về sau càng lại càng kém. Ngoài ra, nguyên nhân có thể là do quạt làm mát bị hỏng.

Cách xử lý: Vệ sinh giàn nóng điều hòa bằng dung dịch chuyên dùng. Chú ý các lá tản nhiệt của giàn nóng rất mỏng và mềm, không phun nước có áp suất quá mạnh. Kiểm tra quạt làm mát xem có sự cố hay không.

Rate this post
Share