Thông tin chi tiết về bằng lái A0 có được áp dụng hay không?

Thông tin chi tiết về bằng lái A0 có được áp dụng hay không?

Thông tin về bằng lái A0 hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm bởi nó dành cho các bạn học sinh là phần lớn. Cùng tìm hiểu chi tiết bằng lái A0 và những vấn đề xung quanh thông qua bài viết dưới đây.

Bằng lái A0 và sử dụng xe máy dưới 50 cc và xe điện cần bằng lái

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chuẩn bị trình Chính phủ Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi. Các quy định mới mang tính cập nhật, bổ sung để Luật GTĐB phù hợp hơn với thực tế giao thông tại Việt Nam sau hơn 10 năm ban hành bộ luật cũ.

Trong đó, có nhiều điểm thay đổi đáng chú ý so với Luật GTĐB năm 2008 (23/2008/QH12) đang được áp dụng.

Bang-a0-danh-cho-xe-may-duoi-50cc
Bằng A0 dành cho xe máy dưới 50cc

Xem ngay: bằng lái hết hạn để biết thời hạn chi tiết

Hiện tại, Bộ GTVT đang cấp 4 loại giấy phép lái xe (GPLX) hạng A từ A1 đến A4. Trong Điều 103 của bản dự thảo, Bộ GTVT lên kế hoạch phân loại bằng lái hạng A thành 3 nhóm mới như sau:

  • A0: cấp cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xy-lanh dưới 50 cc hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW.
  • A1: cấp cho người lái xe môtô 02 bánh có dung tích xy-lanh từ 50-125 cc hoặc có công suất động cơ điện từ 4-11 kW và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.
  • A: cấp cho người lái xe môtô 2 bánh có dung tích xi-lanh trên 125 cc hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kW và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Đối với môtô 3 bánh, Bộ GTVT dự kiến sẽ chuyển từ GPLX hạng A3 sang hạng B1 mới. Trong khi đó GPLX hạng B2 và B mới sẽ lần lượt thay thế cho GPLX hạng B1 và B2 hiện hành.

Tuy nhiên, trong dự thảo lấy ý kiến lần thứ 2 này, những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe máy điện không vượt quá 4kw, xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50cm3. Đây là điểm thay đổi so với dự thảo trước đây là những người này được cấp riêng GPLX hạng A0.

Từ 18 tuổi trở lên, những người đã được cấp GPLX hạng bằng lái A1 cũng được điều khiển loại xe khác theo quy định cho GPLX hạng bằng lái A1 (xe máy có dung tích xy lanh đến 125cc).

Theo ông Thống, việc sửa đổi này vừa đảm bảo mục tiêu nâng cao an toàn giao thông cho học sinh phổ thông chưa đủ 18 tuổi, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân trong việc cắt giảm điều kiện, thủ tục hành chính.

Như vậy, theo dự thảo mới nhất, dự kiến sẽ có 16 hạng GPLX thay vì 17 như lần dự thảo trước và chỉ tăng thêm 3 hạng so với quy định năm 2015.

Sau khi Luật GTĐB sửa đổi có hiệu lực, những người đã có GPLX thì vẫn được giữ nguyên giá trị theo thời hạn ghi trên giấy phép, không cần thiết phải đổi sang GPLX mới nếu không có nhu cầu. Ví dụ, người có bằng lái A1 hiện nay vẫn được điều khiển xe máy đến 175cm3 hay bằng hạng B1 vẫn được điều khiển xe con đến 9 chỗ.

Với các bằng lái A1, A2, A3 hiện nay vẫn áp dụng không thời hạn. Còn giấy phép hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ; sau đó, khi GPLX hết hạn người lái xe sẽ phải đi đổi để được cấp giấy phép lái xe hạng B2 hoặc hạng B.

Quy-dinh-hien-chua-duoc-ap-dung
Quy định hiện chưa được áp dụng

Click ngay: bằng E lái xe gì để biết thông tin nâng hạng

Việc cấp giấy phép lái xe theo các hạng mới sẽ áp dụng với những người có bằng lái ô tô khi hết hạn cần đi đổi hoặc cấp mới.

Như Dự thảo Luật GTĐB sửa đổi trước đó quy định hạng bằng lái hạng A1 sẽ được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 04 kw đến 11 kw, và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.

Điểm mới tại dự thảo Luật Giao thông đường bộ là có thêm hạng GPLX A0 cấp cho xe máy có dung tích động cơ dưới 50cc/ xe máy điện có công suất dưới 4kW.

Đối với hạng B1 theo quy định của dự thảo sẽ được cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Trên đây là chi tiết về bằng lái A0 có được áp dụng hay không. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

5/5 - (1 bình chọn)
Share