Tìm hiểu bằng E lái xe gì và thông tin chi tiết về loại bằng lái này

Tìm hiểu bằng E lái xe gì và thông tin chi tiết về loại bằng lái này

Bằng lái xe hiện nay  có rất nhiều loại bằng khác nhau. Một trong những bằng được quan tâm khá nhiều đó là bằng E. Cùng tìm hiểu bằng E lái xe gì và thông tin chi tiết về loại bằng lái này qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Bằng E lái xe gì?

Thông tin về bằng này chúng ta đã từng nghe đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Chi tiết được nêu rõ cụ thể dưới đây.

Bằng E là loại lái xe cấp cho những người lái xe ô tô trên 30 chỗ ngồi trở lên, có rất nhiều loại xe như là xe khách, xe du lịch, xe buýt, xe tải tiếng Anh hoặc là bán tải,…

Thời hạn của bằng lái xe hạng E

Nguoi-lai-xe-oto-tren-30-cho-ngoi-duoc-cap-bang-e
Người lái xe ô tô trên 30 chỗ ngồi được cấp bằng E

Xem ngay: bằng lái hết hạn để biết thời hạn chi tiết

Bằng lái xe hạng E sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm tính từ ngày được cấp. Sau 5 năm này người sở hữu phải thực hiện các thủ tục đổi bằng lái xe sắp hết hạn hoặc đã hết hạn của mình.

Trường hợp khi hết thời hạn mà không chuyển đổi thì sau 3 tháng bằng đó sẽ không còn giá trị sử dụng nữa và bán ẽ phải đi thi để được cấp bằng mới.

Thời gian làm cho việc này cũng là vấn đề tốn kém, vì vậy để không phải mất công, mất thời gian đi học và thi lại thì bạn hãy đổi bằng theo thời gian quy định.

Độ tuổi được cấp bằng lái xe E là bao nhiêu?

Theo quy định của nhà nước thì 24 là độ tuổi phù hợp và được phép thi sát hạch lấy bằng lái xe hạng E.

Ngoài ra điều kiện để đảm bảo được yêu cầu đưa ra đó là bạn phải có sức khoẻ tốt, không bị dị tật nào trên cơ thể và phải có đầy đủ hành vi dân sự. Đây là những yêu cầu vô cùng cần thiết, nó cũng là điều kiện cần và đủ để bạn có thể thi cấp bằng lái hạng E.

Bằng lái xe ô tô hạng E có được học và thi trực tiếp không?

Hiện tại có rất nhiều người quan tâm về vấn đề này. Và câu trả lời là không.

Bằng E là bằng dùng cho những tài xế lái xe có trọng lượng lớn và có mức độ nguy hiểm cao. Vì vậy yêu cầu đối với người lái cũng sẽ khắt khe hơn rất nhiều so với những loại bằng khác. Đây cũng chính là lý do mà bạn không thể học trực tiếp đối với bằng hạng E mà phải trải qua lần lượt quá trình và giai đoạn để có đủ kinh nghiệm trong nghề và mới được thi chuyển đổi từ bằng cấp thấp lên bằng cao hơn.

Điều kiện để học bằng lái xe bằng E ở nước ta là gì?

Điều kiện dành cho người học bằng lái hạng E

Để đủ điều kiện học và thi bằng lái xe hạng E, người học cần phải có đủ điều kiện sau đây:

– Người học là công dân Việt Nam  hoặc là người nước ngoài được phép cư trú và làm việc tại Việt Nam.

– Điều kiện tiếp theo là phải đủ tuổi , đủ trình độ văn hoá theo quy định.

Điều kiện và thủ tục nâng hạng bằng E gồm những gì?

Điều kiện chung để lái xe học nâng bằng hạng E như sau:

– Đối với những lái xe nâng bằng lái hạng D lên bằng lái hạng E thì thời gian hành nghề của lái xe ít nhất phải từ 3 năm trở lên và có số km lái xe an toàn là từ 50.000 km.

– Đối với trường hợp nâng bằng lái hạng C lên bằng lái hạng E thì thời gian hành nghề ít nhất từ 5 năm trở lên và số km lái xe an toàn đó là từ 100.000 km trở lên.

Người 55 tuổi liệu có đủ điều kiện để tiếp tục lái xe bằng E?

Co-the-nang-hang-len-bang-e
Có thể nâng hạng lên bằng E

Click ngay: xe luồng xanh là gì để biết thêm thông tin chi tiết

Theo quy định của Pháp luật, người đủ 55 tuổi đối với nam và từ 50 tuổi đối với nữ nếu như vẫn có nhu cầu và đủ sức khỏe để lái xe thì sẽ được xét đổi giấy phép bằng từ hạng D trở xuống.

Và để được xét duyệt  đổi hạng bằng lái thành công, người có bằng lái sẽ phải làm đầy đủ các thủ tục sau đây:

– Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định của Nhà nước, giấy khám sức khỏe của người lái xe theo quy định của Nhà nước, bản sao giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.

– Khi đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ cấp đổi bằng lái, người lái xe cần phải chụp ảnh trực tiếp và phải xuất trình bản hồ sơ chính vừa nêu trên.

Thời gian tiến hành đổi giấy phép lái xe hợp lệ là 5 ngày kể từ ngày, hồ sơ sẽ được nộp tại đơn vị Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Trên đây là bằng E lái xe gì và thông tin chi tiết về loại bằng lái này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post
Share