Mách Bạn Cách Phân Biệt Bằng Lái Giả Chuẩn Nhất Mới Nhất

Mách Bạn Cách Phân Biệt Bằng Lái Giả Chuẩn Nhất Mới Nhất

Hiện nay, tình trạng làm bằng lái giả ngày càng trở nên phổ biến và tinh vi hơn, điều này khiến nhiều người gặp khó khăn khi phân biệt thật giả. Hôm nay chúng tôi xe mách bạn cách phân biệt bằng lái giả chuẩn nhất mới nhất. Mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Mục Lục

Khái niệm giấy phép lái xe là gì?

bang-lai-gia
Khái niệm giấy phép lái xe là gì?

Bằng lái xe hay giấy phép lái xe (GPLX) là một loại chứng chỉ do cơ quan nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép cá nhân đó được phép vận hành, điều khiển và tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới như xe máy, xe hơi, xe tải, xe bus, xe container hoặc các loại xe khác trên đường.

Giấy phép lái xe có nhiều loại bằng như: A1, A2, B1, B2, C,… Tùy thuộc vào yêu cầu về điều khiển, vận hạnh từng loại xe khi tham gia giao thông mà các bạn cần vượt qua các kỳ thi cấp bằng để nhận loại bằng tương ứng.

Cách phân biệt bằng lái giả chuẩn nhất mới nhất

Để phân biệt được bằng lái xe thật, giả bạn có thể áp dụng một trong những cách làm sau đây:

Kiểm tra bằng mắt thường

-Bằng lái xe thật được làm từ chất liệu PET, hoa văn màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.

-Bằng lái xe thật có nội dung gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe…. bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.

-Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, bằng lái xe loại mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa). Bằng lái xe giả cũng được in hình người lái theo công nghệ số hóa. Các hoa văn trên bằng lái xe máy giả giống hệt như thật.

-Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên giấy phép lái xe khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, nếu là giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì không thấy.

-Số thứ tư và số thứ năm của số giấy phép lái xe trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe.

Đọc thêm: bằng lái d chạy được xe gì

Kiểm tra bằng tin nhắn

Để phân biệt bằng lái xe thật giả qua tin nhắn, soạn tin theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936 083 578. Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động phản hồi các thông tin về bằng lái xe cần tra cứu đến điện thoại của bạn bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Kiểm tra qua Internet

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu: https://gplx.gov.vn/

Đây là trang thông tin điện tử chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tra cứu bằng lái xe, dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giao thông vận tải.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin

Tại mục tra cứu thông tin bằng lái xe ở góc phía trên phải màn hình, bạn cần nhập đầy đủ thông tin.

Bước 3: Ấn nút và kiểm tra thông tin. Hệ thống sẽ trả về kết quả như sau:

Trường hợp 1: Nếu hiện đầy đủ và đúng với thông tin về bằng lái xe tra cứu như họ, tên, hạn xe số seri, ngày trúng tuyển, ngày cấp và ngày hết hạn, nơi cấp thì đây là bằng lái xe thật.

Trường hợp 2: Thông tin trả về không trùng khớp với bằng lái xe thì đây là bằng lái xe giả.

Trường hợp 3: Hệ thống báo “Không tìm thấy số bằng lái xe đã nhập” thì có khả năng đây là bằng giả.

Dùng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào?

bang-lai-gia
Dùng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào?

Theo Điều 29 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hợp lệ phải được cấp bởi Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Cấp bằng lái xe trong phạm vi cả nước) hoặc Sở Giao thông Vận tải (Cấp bằng lái xe trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Sử dụng bằng lái giả là phạm tội và có thể bị xử phạt hành chính về lỗi sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người sử dụng bằng giả điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người sử dụng bằng giả điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 triệu đồng đối với người sử dụng bằng lái giả điều khiển xe ô tô, máy kéo và các xe tương tự xe ô tô.

Ngoài ra người vi phạm sẽ không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm kể từ phát hiện vi phạm (theo quy định tại điểm b Khoản 19 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT).

Xem thêm: bằng lái đài loan

Trên đây là thông tin nhận biết bằng lái giả, bằng lái thật. Mong rằng qua bài viết các bạn có thêm kiến thức để dễ dàng kiểm tra, nhận biết được bằng lái thật hay không.

Rate this post
Share