Bằng lái cano là gì và điều kiện để thi lấy bằng lái cano?

Bằng lái cano là gì và điều kiện để thi lấy bằng lái cano?

Bằng lái cano là gì? Điều kiện để dự thi lấy bằng lái cano có dễ không là thắc mắc của rất nhiều người. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin.

Mục Lục

Bằng lái cano là gì?

Bằng lái cano hay còn được gọi là Chứng chỉ lái cano, Chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc (ĐKCT) là loại chứng chỉ mà bất cứ ai muốn điều khiển cano, du thuyền đều cần phải có khi di chuyển trên sông hay biển. Theo đó, khi muốn lái cano bắt buộc phải có bằng lái cano.

Sở Giao thông vận tải các tỉnh và thành phố được giao đào tạo và cấp bằng thuyền trưởng hạng ba cho người điều khiển phương tiện thủy có công suất từ 150 mã lực trở xuống.

Những người có nhu cầu lái cano cao tốc tại TP Hồ Chí Minh có thể đến các trường Cao đẳng Giao thông vận tải 3, Cao đẳng Nghề giao thông vận tải Trung Ương 3 và Cao đẳng Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh để đăng ký học và thi lấy bằng.

Bang-lai-cano-la-loai-chung-chi-can-phai-co-khi-di-chuyen-tren-song-hay-bien
Bằng lái cano là loại chứng chỉ cần phải có khi di chuyển cano trên sông hay biển

Xem thêm: Các quy định về bằng lái máy xúc bạn nên biết

Để được lái cano cao tốc, người có bằng thuyền trưởng hạng ba còn phải học thêm để lấy chứng chỉ lái cano cao tốc. Với những người sử dụng cano cao tốc có công suất 50 mã lực trở lên cần học bằng thuyền trưởng hạng ba hoặc hạng nhì tại các trường kể trên và bằng sẽ do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cấp.

Điều kiện dự thi lấy bằng lái cano

– Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoàn thành chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghề tương ứng với từng loại, hạng GCNKNCM, CCCM (trừ các trường hợp cụ thể quy định tại điểm b khoản 7, điểm b khoản 8, điểm b khoản 9, điểm b khoản 10, điểm b khoản 11 và điểm b khoản 12 Điều 6 của Thông tư này).

– Đủ tuổi, đủ thời gian đảm nhiệm chức danh hoặc thời gian tập sự tính đến thời điểm ra quyết định thành lập Hội đồng thi, kiểm tra tương ứng với từng loại, hạng GCNKNCM, CCCM được quy định tại Điều 6 của Thông tư này.

– Có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Ngoài các điều kiện trên thì theo thông tư Số: 39/2019/TT-BGTVT ký ngày 15 tháng 10 năm 2019 của Bộ GTVT thì:

Để điều khiển được phương tiện cano tốc độ cao có từ 12 người trở xuống thì cần chứng chỉ lái phương tiện và chứng chỉ điều khiển phương tiện tốc độ cao, chứng chỉ An toàn cơ bản.

Thời gian từ lúc đăng ký đến lúc nhận Chứng chỉ lái Phương tiện cao tốc (ĐKCT) là 1,5 tháng.

Du thuyền, cano cao tốc cần trang bị các thiết bị an toàn gì?

Cano-cao-toc-can-trang-bi-cac-thiet-bi-an-toan-de-han-che-thiet-hai-khi-xay-ra-tai-nan-giao-thong
Cano cao tốc cần trang bị các thiết bị an toàn để hạn chế thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông

Xem thêm: Bằng lái C chạy được xe gì?

Để hạn chế những thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông, những cano cao tốc phải được lắp đặt, khai thác và quản lý thông tin trên thiết bị giám sát hành trình của tàu cao tốc; phải cập nhật, lưu trữ có hệ thống các thông tin kịp thời, cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khi có yêu cầu…

Ngoài ra, cano cao tốc còn phải được trang bị đầy đủ thiết bị khẩn nguy như: bình cứu hoả, hộp sơ cứu, rìu (trung bình 50 ghế ngồi có 1 hộ sơ cứu, 1 bình cứu hỏa). Người kinh doanh vận tải phải đánh dấu các điểm phá thoát hiểm, mỗi khoang đều có thiết bị phát tín hiệu khẩn nguy có thể là pháo tín hiệu hoặc súng bắn tín hiệu…, trang bị thiết bị nổi cá nhân, thiết bị thông tin liên lạc có khả năng kiểm soát thông tin liên lạc 2 chiều tại mọi thời điểm trên hành trình…

Đồng thời phải trang bị tối thiểu 1 thuyền cứu sinh có sức chở 20 người cho mỗi khoang hành khách. Thuyền cứu sinh phải được sử dụng dễ dàng, được đặt ở chỗ thuận lợi nhất cho quá trình tác nghiệp.

Như vậy bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cụ thể về bằng lái cano. Hy vọng đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn luôn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Share