Nhiều doanh nhân Việt không học đại học vẫn thành công

Nhiều doanh nhân Việt không học đại học vẫn thành công

Bằng đại học chính là tấm vé đảm bảo cho sự thành công của  các bạn trẻ. Tuy nhiên có rất nhiều doanh nhân Việt không học đại học vẫn thành công. Thay vì những bài học trên giảng đường đại học, họ thành công là dựa vào trí tuệ, sự nỗ lực.

Trong vụ gian lận thi cử diễn ra ở Hà Giang khiến cho dư luận xôn xao. Tại sao ông Vũ Trọng Lương lại bất chấp quy chế thi và pháp luật để sửa lại điểm cho 114 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia? Đây là một vấn đề nhức nhối trong nên giáo dục của nước ta hiện nay. Điều này cũng bắt nguồn từ mong muốn có thành tích cao trong khi bản thân lại không có năng lực.

blank
Nhiều doanh nhân Việt không học đại học vẫn thành công

Khi các vụ gian lận về điểm số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị phát hiện, mọi người chỉ tập trung chỉ trích căn bệnh thành tích của ngành giáo dục mà ít có ai xem xét lại bản thân. Xét cho cùng, các em học sinh cũng chỉ là nạn nhân của một căn bệnh thành tích.

Thực tế cũng đã cho chúng ta thấy được rằng bằng cấp không phải là điều kiện duy nhất giúp các bạn đạt được thành công. Có rất nhiều doanh nhân Việt Nam và thế giới đã thành công mà không có tấm bằng đại học. Hãy cùng Cao dang Duoc TPHCM điểm lại những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng sau đây:

blank
Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh – Gia Lai. Theo đánh giá của Wall Street Journal thì bầu Đức chính là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á năm 2011. Ông được nhiều người ngưỡng mộ bởi ý chí hơn người và ý tưởng kinh doanh độc đáo, táo bạo.

Mặc dù chỉ tốt nghiệp THPT và không học đại học nhưng Bầu Đức đã thành công và trở thành một đại gia, một người giàu nhất trên sàn chứng khoán của Việt Nam vào năm 2008.

Một phát biểu rất nổi tiếng của Ông Đoàn Nguyên Đức là: “Tôi không có bằng Đại học nhưng có khoảng 10 nghìn cử nhân đã làm việc cho tôi. Có những người học ở Mỹ tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc…”.

blank
Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ông Lê Phước Vũ đã bắt đầu khởi nghiệp vào năm 1994 chỉ với một cơ sở bán lẻ tôn. Sau thời gian 7 năm, ông Lê Phước Vũ đã tích lũy được một số vốn và thành lập công ty cổ phần Hoa Sen. Sau đó ông đã tạo dựng được thương hiệu Tôn Hoa Sen và phát triển bền vững cho đến ngày hôm nay.

Mặc dù chỉ tốt nghiệp THPT nhưng những thành công mà ông đạt được đã khiến cho không ít người cảm thấy ngưỡng mộ và nể phục. Vào năm 2015, ông Lê Phước Vũ đã trở thành người giàu xếp thứ 11 trên sàn chứng khoán Việt Nam với 1.383 tỷ đồng.

blank
Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch Thủy sản Hùng Vương

Ông Dương Minh Ngọc được những người dân trong nghề gọi bằng một cái tên rất trìu mến là “Vua xuất khẩu cá tra”. Tên của ông đã từng xuất hiện trong danh sách 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán của Việt Nam và là Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu của năm. Theo báo cáo thì ông chỉ tốt nghiệp lớp 12 và có trình độ chuyên môn về nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, tấm bằng đại học đã không còn là tấm vé đảm bảo cho sự thành công như mong muốn của các bạn. Tuy nhiên, hầu hết các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình bước chân vào đại học bởi họ tin rằng đây chính là chìa khóa mở ra tương lai tươi sáng hơn. Nhưng thực tế, số lượng của nhân thất  nghiệp năm 2017 đã lên tới 200.000 người.

Việc đào tạo ồ ạt đã khiến cho số lượng sinh viên tốt  nghiệp ra trường hàng năm quá lớn và chất lượng thì không tương xứng. Chính điều này đã khiến cho sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng không xin được việc làm phù hợp với những kiến thức đã được đào tạo trong trường đại học. Nhiều cử nhân tìm được việc làm tại các doanh nghiệp nhưng vẫn cần phải đào tạo lại từ đầu.

Vậy thì tại sao chúng ta lại bất chấp tất cả để có được tấm bằng đại học!

2/5 - (1 bình chọn)
Share