Các ngành liên quan đến hóa học phổ biến hiện nay

Các ngành liên quan đến hóa học phổ biến hiện nay

Hóa học chủ yếu nghiên cứu về năng lượng, vật chất và sự tương tác giữa chúng. Chúng ta có thể thấy ngành Hóa học được ứng dụng nhiều trong cuộc sống bao gồm: đồ uống, thuốc men, thực phẩm, quần áo,… Các ngành liên quan đến hóa học ứng dụng nhiều trong đời sống, mở ra cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn cho những ai theo đuổi.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành hóa học

Dễ hiểu được tầm quan trọng của hóa học với ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy mà có nhiều công việc liên quan đến ngành hóa học, cụ thể bao gồm như sản xuất vật liệu xây dựng ( cao su và chất liệu nhựa..), công nghệ thực phẩm (gia vị, chất phụ gia), sử dụng trong y học ( bào chế thuốc men, vitamin, thực phẩm chức năng, xét nghiệm…)sản xuất hàng tiêu dùng, địa chất (phản ứng của các loại vật chất trong thềm lục địa,…),… và thậm chí là cả nghệ thuật.

Các ngành liên quan đến hóa học phổ biến
Ngành Dược có nhu cầu nhân lực cao

Nhờ vậy có thể thấy các ngành liên quan đến hóa học trong đời sống hầu như bao gồm tất cả mọi lĩnh vực. Cũng như là ngành công nghiệp hóa học hiện nay đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng, Hóa học mở ra triển vọng việc làm đồng thời mở rộng cơ hội làm việc đối với các bạn sinh viên theo đuổi ngành này sau khi ra trường. Thực tế như những phòng thí nghiệm hay các viện nghiên cứu… của nhà nước hoặc trong các doanh nghiệp tư nhân hiện nay đều đang đề xuất về mức lương vô cùng hấp dẫn đối với những người có chuyên môn về hóa học, kể cả những công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam đang là một thị trường được đánh giá có tiềm năng và chú trọng phát triển đến ngành công nghiệp hóa học. Cụ thể Nhà nước không ngừng đầu tư và đổi mới về phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu bao gồm cả về mặt tài chính, công nghệ hiện đại và cơ sở hạ tầng phát triển,… Qua đó sẽ phục vụ chủ yếu vào công tác nghiên cứu đồng thời nâng cao khả năng ứng dụng với thực tiễn cuộc sống. Do vậy các ngành liên quan đến hóa học nói chung đều đang có xu hướng phát triển và nâng cao hơn.

Những thách thức khi theo đuổi ngành hóa học

Công nghệ hóa học là một ngành mang lại nhiều cơ hội, tuy nhiên cũng không ít thách thức trong tương lai. Ngành học này đòi hỏi phải có được kiến thức chuyên môn cao do vậy mà đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn thì mới theo đuổi được. Hiện nay các nhà khoa học cùng với các nhà nghiên cứu chứng minh cho thấy được các loại thức ăn tốt cho sức khỏe, qua đó biết cách bảo vệ sức khỏe trước những tác động của thiên nhiên, môi trường. Đồng thời hoạt động trong việc nghiên cứu ra những loại thực phẩm chức năng với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống,… Ngành nghề này có giá trị trong cuộc sống và luôn đòi hỏi sự phát minh vượt bậc đối với nhân loại. Do vậy yêu cầu những người thực sự tâm huyết với quyết tâm cao, không thể thiếu về lương tâm với nghề nghiệp.

Như vậy thì các nhân viên phân tích hóa học cùng với kỹ sư hóa học, nhân viên phân tích hóa học trong nhiều ngành nghề sẽ là người chịu trách nhiệm đứng đầu trong việc xử lý sự cố cụ thể như những trường hợp dịch bệnh, ô nhiễm môi trường hay thiên tai,… Bộ phận này đóng góp lực lượng tình nguyện viên không nhỏ với những trường hợp trên. Tuy nhiên thì đây cũng là một thách thức, đòi hỏi sự sẵn sàng từ phía những chuyên viên ngành hóa, tuy nhiên lại mở ra  cơ hội để họ trải nghiệm và đóng góp cho xã hội.

Trong thời điểm dịch Covid 19 hiện nay đang rất khó khăn nhưng nhu cầu tuyển dụng chuyên viên, kỹ sư ngành hóa lại không cho thấy được dấu hiệu hạ nhiệt. Do vậy mà có thể thấy các ngành liên quan đến hóa học luôn rộng mở và tạo cơ hội việc làm hấp dẫn.

Các ngành liên quan đến hóa học như thế nào?

Các chuyên gia nhận định, Cử nhân ngành hóa học sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với nhiều sự lựa chọn ngành nghề khác nhau. Họ vừa có thể tham gia vào lực lượng lao động hoặc cũng có những đóng góp vào bất cứ ngành nghề kinh tế nào hay tiếp tục được học lên trình độ Thạc sĩ/Tiến sĩ hay khi đi du học nước ngoài. Do vậy với những người có năng lực về ngành hóa học thì không khó để tìm kiếm một vị trí giảng dạy tại những cơ sở đào tạo ngành hóa học trong và ngoài nước.

Cụ thể những người có chuyên môn ngành hóa học thì có thể đảm nhiệm những vị trí việc làm dưới đây:

 • Chuyên viên phát triển sản phẩm.
 • Chuyên viên kiểm định chất lượng sản phẩm.
 • Nhà nghiên cứu vật liệu.
 • Cố vấn khoa học.
 • Nhà quản lý chất lượng sản phẩm.
 • Kỹ sư hóa học.
 • Giảng viên bộ môn công nghệ hóa học.

Các ngành liên quan đến hóa học bao gồm:

 • Y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe.
 • Công nghệ thực phẩm.
 • Vật liệu xây dựng.
 • Vật liệu công nghệ cao (vi mạch, màn hình OLED, LED,…)
 • Nguyên liệu cho công nghiệp điện tử.
 • Nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,…)
 • Sản xuất hàng tiêu dùng.
 • Năng lượng.
 • Mỹ phẩm, hóa dược.
 • Môi trường (xử lý chất thải, khí thải,…).
 • Thời trang (dệt, nhuộm,…).

Trong số các ngành liên quan đến hóa học ở trên thì thống kê cho thấy nhiều bạn thí sinh lựa chọn và yêu thích lĩnh vực Y Dược. Không chỉ bởi cơ hội việc làm cao, ổn định mà ngành học này còn mang đến nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Hiện nay lĩnh vực y tế cũng đang được chú trọng rất nhiều. 

Các trường đào tạo ngành Y Dược chất lượng 

Nếu bạn có mong muốn phát triển về sở thích học hóa của mình thì hãy lựa chọn trường đào tạo ngành Y Dược chất lượng. Hiện nay các trường Cao đẳng Dược TPHCM tuyển sinh ngành học này theo phương thức xét học bạ. Dưới đây là ngôi trường để các bạn có thể phát triển khả năng môn Hóa có thể ứng dụng vào đời sống như sau:

Trường cao đẳng  Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nếu bạn là người yêu thích môn hóa có thể chọn học ngành Y Dược tại Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Ngôi trường này được thành lập và hoạt động dưới chỉ đạo của Bộ lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay chứng minh được độ uy tín và chất lượng của ngành Y. Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao sẽ tạo ra môi trường đào tạo chuẩn của bộ và phát triển được sự nghiệp của mình.

Các ngành liên quan đến hóa học phổ biến
Các ngành liên quan đến hóa học phổ biến

Hiện nay Nhà trường còn đầu tư về hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nhằm phục vụ tốt cho việc giảng dạy và học tập của các sinh viên và giảng viên. Thống kê tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường lên có việc làm ổn định chiếm đến 98% và đa số những sinh viên ra trường đều có thể tự xin việc làm. Bởi quá trình học ở đây sẽ giúp bạn hình thành kỹ năng và kiến thức chuyên môn vững chắc, giúp bạn tự tin xin việc. Bên cạnh đó trường còn giới thiệu công việc phù hợp đối với các sinh viên mới ra trường.

Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Không kém chất lượng đào tạo ngành Y Dược như Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng không còn xa lạ với các bạn sinh viên. Với hơn 10 năm thành lập và hoạt động, trường ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Sau 3 năm đào tạo các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và có thể ra trường lựa chọn việc làm phù hợp, hoặc có thể liên thông lên đại học. Sau nhiều năm đào tạo, trường đã cung ứng số lượng các y, dược sĩ cho hệ thống y tế trên cả nước. Với chất lượng đào tạo ổn, cùng với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại thì ngôi trường này xứng đáng với những bạn yêu thích các ngành liên quan đến hóa học.

Trường Cao Đẳng Việt Mỹ

Mặc dù mới đi vào tuyển sinh được 3 năm nay những trường Cao đẳng Việt Mỹ cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn yêu thích các ngành liên quan đến hóa học.

Thường chương trình học được kéo dài trong khoảng 7 học kỳ, trong đó chương trình đào tạo sẽ tập trung kiến thức vào 3 mảng: kiến thức nền tảng, kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên ngành Dược.

Với đội ngũ giảng viên có năng lực và chuyên môn cao cùng với cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học bám sát thực tế, trường Cao đẳng Việt Mỹ là một lựa chọn tốt cho các bạn có đam mê ngành Dược và hóa học.

Những chia sẻ trên đây về các ngành liên quan đến hóa học hi vọng sẽ hữu ích với tất cả các bạn trong việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Share