Posted By Bảo Linh
V league là gì? Thể thức thi đấu tại V-league

Nếu đến tại thời điểm này vẫn có người thực sự quan tâm V league là gì? V league có bao nhiêu giải đấu? tất cả các thông bóng đá của Việt Nam sẽ được cập nhật trong bài viết này.

V-league là gì?

V-league là giải bóng đá vô địch quốc gia, đây chính là giải đấu cấp cao nhất trong tất cả những giải đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam. V-league là tên tiếng Anh, trong đó League trong tiếng việt được gọi là “giải đấu”. Giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Giải bóng đá vô địch quốc gia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980, tính đến mùa giải năm thì giải bóng đá này đã được tổ chức 36 lần, trong đó giải Tập huấn năm 1999 không được tính là giải vô địch Quốc gia. Đội bóng đầu tiên vô địch giải V league là đội Tổng Cục Đường Sắt (vô địch năm 1980). Đội bóng vô địch nhiều nhất trong giải bóng đá này là Thể Công với tổng cộng 5 lần.

Giải bóng đá V league có sự thay đổi nhỏ, vào giải bóng đá năm 2000 – 2001 được chuyên nghiệp hóa và cho phép những cầu thủ nước ngoài tham gia thi đấu. Với sự ra đời của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vào mùa giải 2012, giải đấu thuộc Các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và đổi tên thành Giải bóng đá Ngoại hạng (Super League). Tuy vậy trước sức ép từ VFF và tổng cục thể dục thể thao, sau 5 vòng đấu, giải đã quay trở lại tên gọi cũ. Trong gần 40 năm qua, giải vô địch quốc gia V-league đã liên tục thay đổi thể thức thi đấu cũng như số lượng đội bóng tham gia (số lần đổi tên đã lên đến 6 lần).

Đến năm 2013, Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã công bố tên viết tắt của giải đấu là V.League 1, và V.League 2 với giải hạng nhất.

Bắt đầu từ năm nay (năm 2019) được Công ty Masan tài trợ và gắn tên sản phẩm mới lên tên và logo giải đấu, vì vậy mùa giải 2019 giải mang tên gọi chính thức là Giải bóng đá Vô địch quốc gia Wake-up 247 – 2019 (Wake-up 247 V.League 1 – 2019).

Thể thức thi đấu V-league

Thể thức thi đấu giải bóng đá này được thay đổi đến nay đã 3 lần theo thời điểm đổi tên của giải bóng. Trong khoảng thời gian 1980 – 1995 những đội bóng được thi đấu với nhau theo khu vực địa lý của từng vùng đó là Bắc – Trung – Nam. Trong mỗi bảng sẽ thi đấu 2 vòng tròn tính điểm. Những đội đứng đầu bảng sẽ được vào chung kết để giành chức vô địch. Những đội cuối bảng sẽ phải thi đấu vòng play-off tránh xuống hạng.

Đến khoảng mua giải năm 1996, tổng giải đấu có 12 đội bóng tham gia với vòng tròn 2 lượt để chọn ra 6 đội đầu bảng. Những đội đầu bảng giờ sẽ thi đấu theo vòng tròn để chọn ra đội vô địch. Còn những đội bét bảng sẽ đấu với nhau để giữ hạng.

Từ năm 1997 đến 2013 những đội bóng không còn chia bảng mà thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. Khi hết hai lượt đội nào tích được nhiều điểm nhất sẽ giành được danh hiệu vô địch. Đội nào đứng cuối bảng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất của mùa giải sau.

Trước đó năm 2011, giải V league đã thay đổi nhiều lần cũng thay đổi số đội thi đấu. Đáng chú ý, thời điểm số đội tham dự V-league nhiều nhất lên đến 27 đội (năm 1987), 32 đội vào năm (1989). Trong hai năm (2000-2001 và 2001-2002) số lượng đội bóng tham gia thi đấu chỉ có 10 đội, mãi đến năm 2003 – 2005 thì số lượng đội bóng đã được tăng lên 12 đội và đến năm 2006 số lượng được tăng thêm 1 đội là 13 đội.

Có một điều đặc biệt đó là vào năm 2013 có hàng loạt đội bóng đã giải thể, nên tổng số đội bóng tham gia thi đấu chỉ còn có 12 đội. Tiếp tục đến năm 2014 có đến tổng số 14 đội bóng cùng tham gia tranh tài, cho đến thời điểm này vẫn luôn duy trì đủ 14 đội bóng tham gia tranh tài tại giải V-league. Đồng thời đến thể thức thi đấu cũng không còn phân theo vùng miền nữa.

Thành tích các đội bóng tại V-league

  • Trong lịch sử giải vô địch Quốc gia V-league, Thể Công (trước là đội bóng Quân đội) đang giữ thành tích vô địch V-league nhiều nhất với 5 lần.
  • Becamex Bình Dương vô địch 4 lần, Á quân 2 lần và 1 lần giành hạng Ba.
  • Hà Nội FC 3 lần giành chức vô địch, 4 lần là Á quân và 1 lần xếp thứ Ba.
  • CLB Đà Nẵng 2 lần giành chức vô địch, 2 lần giành vị trí Á quân và 2 lần xếp thứ Ba.
  • Sông Lam Nghệ An vô địch 2 lần, 1 lần ngôi Á quân, 1 lần giành huy chương đồng.
  • Đồng Tâm Long An đã hai lần giành chức vô địch, 3 lần đoạt ngôi Á quân và 1 lần giành vị trí thứ ba.
  • CLB Hoàng Anh Gia Lai đã 2 lần giành chức vô địch và 2 lần xếp hạng ba.

Lời kết

Nếu bạn đam mê giải bóng đá quốc gia, nhưng lại không có thời gian ra sân cỏ, giải pháp tốt nhất chính là xem bóng đá online bằng link trực tiếp bóng đá tại những trang thể thao uy tín như Rau Ma TV. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho tất cả anh em hâm mộ V league.

vidamco.com.vn