Posted By Bảo Linh
Những điều lý giải đúng nhất về Pressing là gì?

Pressing đang xuất hiện ngày càng phổ biến hơn trong nền bóng đá hiện đại. Vậy Pressing là gì? Hiểu như thế nào là đúng nhất về Pressing? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá và ý nghĩa của từ pressing trong bóng đá chính là áp sát hoặc gây ra sức ép cho các cầu thủ đối phương. 

Pressing không phải là một chiến thuật trong bóng đá mà nó chỉ đơn thuần là một cách để giành lại bóng từ đối phương. Và mục đích cuối cùng của điều này chính là ghi được bàn thắng vào cầu môn của đối phương.

Lối chơi Pressing đang ngày càng trở nên nổi bật hơn trong nền bóng đá hiện đại và nó cũng thể hiện được một sức mạnh nổi trội hơn. Theo sự phát triển cùng với thời gian, ngày càng có nhiều ý tưởng kết hợp cùng với lối đá Pressing, tần suất và cường độ cũng ngày càng mạnh hơn rất nhiều.

Nếu như các bạn thường xuyên theo dõi truc tiep bong da vtv6 có thể thấy được lối chơi này được rất nhiều câu lạc bộ áp dụng. Một số huấn luyện viên cũng xem đây là một chiến lược hợp lý để  các cầu thủ của mình trình diễn ở trên sân.

Hiểu về Pressing cho đúng

Vào năm 1974, Hà Lan chính là đội bóng đã trình làng chiến lược pressing trong những trận đấu của mình. Thứ bóng đá tổng lực này có thể khiến cho đối thủ chịu một sức ép rất mạnh mẽ. Không cần biết đang ở vị trí nào, khi đã có được bóng phải luôn tiến về phía trước.

Mặc dù pressing thường được áp dụng trong bóng đá nhưng hầu hết tất cả mọi người đều cho rằng đây không phải là hiến thuật mà Michel phát minh ra mà ông chỉ là người kế thừa và phát triển nó. Ngoài ra, ông cũng sở hữu một đội hình bao gồm những cầu thủ đẳng cấp và hiểu được ý đồ của ông ở trong những trận đấu. Chính nhờ vào những yếu tố đó đã khiến cho Pressing ngày càng phổ biến hơn. 

Pressing được coi là một thứ vũ khí trong kỷ nguyên bóng đá hiện đại. Khả năng tấn công của lối chơi này rất nhanh và có thể kết hợp cùng với nhau rất hiệu quả. Thậm chí ngay cả khi đã giành được bóng thì các cầu thủ có thể tổ chức phản công ngay lập tức.

Nhiều huấn luyện viên tài ba đã biết cách áp dụng chiến thuật này một cách rất hiệu quả giúp cho Pressing được nâng lên một tầm cao mới với đẳng cấp vượt trội hơn rất nhiều. Và chúng ta sẽ không thể nào không nhắc tới quy luật 6 giây của huấn luyện viên Josep Guardiola. Chỉ trong vòng 6 giây, các cầu thủ đã có thể kết hợp cùng với nhau để tạo thành một đội hình Pressing.

Việc áp sát các cầu thủ đối phương và giữ bóng ở trong tầm kiểm soát gần nhất sau đó chờ tới khi các cầu thủ đối phương mắc sai lầm để giành lại bóng và tấn công một cách bất ngờ. 

Khi thực hiện lối chơi pressing, các cầu thủ sẽ cần phải có tính đồng đội và kết hợp nhuần nhuyễn cùng với nhau, đồng thời phải có 1 cầu thủ sở hữu lối chơi linh hoạt, di chuyển nhanh chóng và quan trọng nhất là phải quen dần với vị trí của mình. Để làm được điều này sẽ cần phải có sự đoàn kết vì chỉ có sự đoàn kết mới giúp cho pressing có thể phát huy được hết sức mạnh và hiệu quả của nó.

Pressing thường không đi kèm cùng với việc tắc bóng, hoàn toàn không phải là các cầu thủ lao ầm ầm để lấy được bóng. Lối chơi Pressing còn phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Khi sở hữu một đội hình có nền tảng kỹ thuật, sức bền và tốc độ cá nhân tốt thì hầu hết các huấn luyện viên đều sử dụng lối chơi Pressing. Với lối chơi này, không nhất thiết các cầu thủ phải sở hữu một thân hình cao to.

Ưu điểm của Pressing

  • Tạo được sức ép cho các cầu thủ của đội đối phương.
  • Các cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội chạm vào bóng và bất kỳ cầu thủ ở vị trí nào cũng có khả năng ghi bàn và nếu thuận lợi cơ thể thực hiện tấn công luôn.
  • Nếu đối phương để bị mất bóng sẽ bị rơi vào thế nguy hiểm.

Nhược điểm của Pressing

  • Các cầu thủ bắt buộc phải có một nền tảng thể lực, độ dẻo dai và sức bền tốt vì phải chạy nhiều. Nếu như các cầu thủ không thể đảm bảo được điều kiện này thì rất khó áp dụng lối chơi pressing.
  • Mặc dù lối chơi pressing có hiệu quả rất tốt nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng lối chơi này. Các huấn luyện viên cũng không nên bỏ qua những lối chơi truyền thống mà quá lạm dụng lối chơi này. 
  • Muốn áp dụng lối chơi này với hiệu quả tốt nhất đòi hỏi cần phải có tinh thần đồng đội và tính đoàn kết cao, đặc biệt là các cầu thủ cũng cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc trong bài viết trên có thể giúp cho các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Pressing là gì? Hiểu thế nào cho đúng. Truy cập website của chúng tôi để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất nhé!