Posted By Bảo Linh
Khám phá sự nghiệp và tiểu sử của HLV Hữu Thắng  

Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá Việt chắc chắn sẽ từng nghe đến người “thầy” đã dẫn dắt không biết bao nhiêu thế hệ bóng đá trẻ nước ta – huấn luyện viên Hữu Thắng. Ông chính là người đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bóng đá, trước khi là huấn luyện viên ông từng là một hậu vệ tài năng trong câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An.

Tiểu sử của HLV Hữu Thắng

HLV Hữu Thắng sinh vào tháng 7 năm 1972 tại thành phố Vinh, Nghệ An. Tuy nhiên, nguyên quán của HLV Nguyễn Hữu Thắng ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Gia đình ông đã chuyển từ Đức Thọ đến thành phố Vinh – Nghệ An để định cư. Chỉ trong thời gian ngắn chuyển vào Vinh sinh sống mẹ anh đã qua đời do bệnh tật, trước đó cả bố mẹ anh đều làm việc trong một công ty in Nghệ An.

Ông có một tuổi thơ vất vả vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, thậm chí bố mẹ anh liên tục phải tăng ca để có được những đồng lương ít ỏi trang trải cuộc sống đồng thời nuôi các con ăn học. Cũng có khoảng thời gian ông bà nhịn đói để dành tiền cho con ăn, một sự hy sinh cao cả và lớn lao, tất cả những hình ảnh đó đã đi liền với Hữu Thắng trong suốt cuộc đời. Đó là thời điểm năm 2005, lúc này anh đã phải đối đầu với nỗi đau mất người thân, vừa phải đối mặt với những thách thức, khó khăn trong sự nghiệp bản thân đã lựa chọn. Điểm lại một chút về cuộc sống thời thơ ấu của Thắng.

Gia đình hlv Hữu Thắng có đến 4 người anh em, tất cả họ đều yêu thích bóng đá, nhưng để theo đuổi cho đến cùng hiện nay chỉ có Hữu Thắng.

Hữu Thắng cũng như nhiều cầu thủ bóng đá khác, ông cũng có niềm đam mê với bóng đá từ khi còn rất nhỏ, năm 8 tuổi ông đã tham gia vào lớp năng khiếu tại Sông Lam Nghệ An, lúc đó vào năm 1980. Trong những giai đoạn sau ông được phong là đội trưởng kiêm thành viên của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Mặc dù Hữu Thắng đã bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình từ rất sớm, nhưng phải đợi đến tận năm 1989 thì nhiều người hâm mộ mới dần biết đến câu lạc bộ Sông Lam Nghệ Anh. Cũng là thời điểm câu lạc bộ này giành được chức vô địch hạng A1 trong bảng B trên toàn quốc.

Cũng bởi thành tích năm đó mà đội bóng Sông Lam Nghệ An đã được đặc cách lên hạng của những đội bóng mạnh, kể từ thời điểm đó tên tuổi của Hữu Thắng bắt đầu được nhiều người chú ý đến.

Sự nghiệp HLV Hữu Thắng

Dù ở vai trò là cầu thủ bóng đá hay trong vai trò người cầm quần thì Hữu Thắng vẫn luôn gặt hái được nhiều thành công nhất định, từng là một chân sút trụ cột của Sông Lam Nghệ An nên thành tích của ông đều được nhiều bạn bè đồng nghiệp phải ngưỡng mộ.

Trong thời gian thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam ông có nhiều đóng góp to lớn tại các kỳ Sea Games 1995, Tiger Cup 1996, Sea Games 1997, Tiger Cup 1998. Sea Games 18 năm 1995, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chơi ở vị trí trung vệ. Giai đoạn từ 1997 – 1999, anh giữ chức đội trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam. Và đến năm 1999 ông chính thức chia tay đội tuyển quốc gia Việt Nam với lý do chấn thương, lúc này vị trí đổi trưởng được phong cho cầu thủ Huỳnh Đức, người này cũng là một cầu thủ có thực lực.

Trong sự nghiệp huấn luyện viên, Hữu Thắng cũng được đánh giá cao vì có tầm nhìn sắc bén, có lối tư duy vô cùng thông minh. Trong suốt thời gian làm HLV ông cũng đạt được những thành tựu nhất định.

Trong năm 2003, HLV Hữu Thắng chính thức dẫn dắt đội Sông Lam Nghệ An trong sự nghiệp bóng đá. Thời điểm này đội bóng đá giành được 2 chiếc cúp vô địch. Những màn trình diễn của đội bóng khiến nhiều người hâm mộ không khỏi trầm trồ, tất cả những thành tích của cả đội đều nhờ có HLV Hữu Thắng mà ngày càng đi lên.

Chỉ 2 năm sau, trong nội bộ câu lạc bộ đã xảy ra nhiều vấn đề nội bộ không đồng nhất nên ông được bầu lên làm HLV trưởng. Tuy nhiên, chưa được bao lâu ông đã bị phải thôi việc, đến tận 4 năm sau CLN Hà Nội T&T đã mời HLV Nguyễn Hữu Thắng về để dẫn dẫn dắt đội bóng Thủ đô trong mùa giải năm 2009. Một lần nữa ông đã chứng minh năng lực của bản thân khi mà đội bóng này đang ở vị trí chót bảng đã vươn lên đứng tại vị trí thứ 4 trong V-league 2009.

Nhờ thành tích này ông lại được mời về Sông Lam Nghệ An, đến mùa giải năm sau đội bóng của họ đã giành được cúp Quốc Gia. Ngày 21/08/2011, HLV Hữu Thắng cùng CLB Sông Lam Nghệ An đã giành được chức vô địch V-League 2011. Nếu ai từng xem trận đấu đó sẽ thấy thầy trò họ ôm nhau khóc trên sân cỏ vì xúc động, nếu hiện giờ muốn xem lại khoảnh khắc này bạn hãy tải link acestream chất lượng tại chuyên trang trực tuyến về bóng đá Rau Ma TV này nhé. Ngày 03/03/2016, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã được lựa chọn làm người kế nhiệm cho HLV Miura. Ông đã bắt đầu sự nghiệp dẫn dắt đội tuyển bóng đá Việt Nam và U23 quốc gia Việt Nam.